Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9036)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Giá dầu thô xuất cảng tiếp tục thấp trong khi Libya khôi phục hoạt động khai thác dầu giữa lúc dữ liệu kinh tế lạc quan từ châu Á báo hiệu nhu cầu tăng
Bò chiếm từ 10 tới 15% thải khí methane trên toàn cầu. Dù câu chuyện kỳ lạ đã cho thấy trước đây rằng có khoảng 95% số lượng khí methane của bò là do bò ợ hơi ra miệng khi bò nhai cỏ.
TOKYO - Viên chức cao cấp của Bộ ngoại giao 2 nước Nhật, Nga thỏa thuận tăng tốc đàm phán về các hoạt động hợp tác kinh tế tại 4 đảo tranh chấp mà Nga chiếm,
ROME - Italy vừa lên tiếng báo động về chính sách mậu dịch của Washington – chính quyền Trump tin rằng 1 số hàng nhập cảng chịu trách nhiệm về khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ.
EDINBURGH - Thủ Hiến Nicola Sturgeon, 1 lãnh tụ của xứ Scotland chủ trương độc lập, đã chính thức gửi công văn tới Thủ Tướng Anh Quốc Theresa May yêu cầu ủy nhiệm để tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ 2.
WASHINGTON - TT Trump định phục hồi các quan hệ với Ai Cập – ông sẽ thảo luận các vấn đề an ninh và viện trợ quân sự khi tiếp nguyên thủ Ai Cập là TT gốc quân đội al-Sisi tại Bạch Ốc vào ngày Thứ Hai 3-4.
TOKYO - Ngư phủ Nhật tiếp tục mùa săn cá voi hàng năm tại vùng biển gần Nam Cực bất chấp luật quốc tế bảo vệ loài động vật biển khổng lồ, mượn danh nghĩa “nghiên cứu khoa học” và cả quyết không phạm luật cấm.
Đây là 1 trường hợp thừa nhận chính thức về bưng bít hiếm hoi kể từ khi chính quyền trung ương Beijing thừa nhận có bưng bít trong thời gian đầu của trận dịch bệnh hô hấp cấp tính (hay SARS) năm 2003.
Viện Khoa học môi trường quốc gia thuộc Bộ Môi trường Nam Hàn hôm thứ Năm (30/3) cho biết 86% lượng bụi siêu nhỏ bao trùm Seoul và khu vực lân cận thủ đô trong năm ngày,
Bản tin RTI ghi lời Uỷ viên lập pháp Đài Loan Huỳnh Quốc Xương của Đảng Lực lượng Thời đại do tham gia cuộc biểu tình Hoa Hướng Dương của các sinh viên Hồng kông nên đã bị khởi tố,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.