Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9369)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MONTREAL - Công dân Mubin Shaikh 41 tuổi gốc Ấn Độ là 1 jihadist cuồng tín đã bỏ ngũ để làm việc với lực luợng an ninh, giúp phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố của ISIS.
Tướng Harrigan nói: va chạm súyt xẩy ra khi chiến đấu cơ Nga hộ tống 1 trinh sát cơ bay luợn sát 1 chiến đấu cơ Hoa Kỳ. Tướng Harrigan chỉ huy các hoạt động của không quân tại Trung Đông.
Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ ngoại giao nói: đây là 1 phần trong chuẩn bị bao vây Nga, gây mất ổn định trong vùng.
Thị trưởng của một thị trấn Philippines bị Tổng thống Rodrigo Duterte nêu đích danh là có dính líu đến các hoạt động ma túy bất hợp pháp bị cảnh sát bắn chết trong một vụ chạm súng hôm Thứ Sáu 28/10.
KABUL - 2 thủ lãnh chóp bu của al-Qaeda tại Afghanistan đã bị giêt trong 1 trận không tập của phi cơ không người lái (UAV), là 1 thiệt hại đáng kể.
Nhưng, viên chức LHQ đưa tin: 22 trẻ em và 6 nhà giáo bị giết tại 1 trường học của tỉnh Idlib dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy. Tố cáo này lập tức đưa tới đấu khẩu tại trụ sở LHQ.
Bị cáo đuợc biết với tên Shaas al-M. tham gia jihad năm 2013, tham gia các hoạt động quân sự khác nhau tại Syria trước khi đến Đức trong năm qua và lập tức chú ý đến các mục tiêu tại thủ đô Berlin.
BRUSSELS - Liên Âu chấp thuận các biện pháp trừng phạt mới với chế độ Damascus, đưa thêm 10 viên chức vào sổ đen vì vai trò của họ trong bạo động chống lại thường dân.
BRUSSELS - Thủ Tướng Charles Michel tuyên bố: chính quyền Belgium đã đạt tới thỏa hiệp với vùng Wallonia nói tiếng Pháp về hiệp ước tự do mậu dịch giữa EU và Canada (hay CETA).
CARACAS - Hàng trăm ngàn người xuống đường khắp nước Venezuela đòi tổ chức trưng cầu dân ý truất phế TT Nicolas Maduro, người kế vị cố lãnh tụ của đảng Xã Hội đưa xứ sở vào khủng hoảng vì suy sụp kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.