Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9397)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các viên chức của OPEC mở hàng loạt hội họp để cố tìm kiếm đồng thuận về cắt giảm khiêm tốn như đã thăm dò tại hội nghị Algiers trong tháng qua,
WASHINGTON - Viên chức Hoa Kỳ nói: đang thấy sự gia tăng bằng chứng về trách nhiệm của loạn quân Houthi có hậu thuẫn từ Tehran trong vụ pháo kích tàu chiến Hoa Kỳ bên ngoài Yemen hôm chủ nhật, dù họ chối cãi.
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga loan báo: ngoại trưởng Sergei Lavrov và ngoại trưởng John Kerry cùng đến Lausanne (Thụy Sĩ) để thảo luận về khủng hoảng Syria vào ngày Thứ Bảy tuần này.
Trước hành động ngông cuồng bất chấp nguy cơ an ninh quốc gia của TT Philippines Duterte chống Mỹ, đòi bỏ tuần tra chung với Mỹ và đi theo Tàu Nga,
Hơn 1,000 người biểu tình đi bộ và hô lớn trước bộ quốc phòng Trung Quốc hôm Thứ Ba, là cuộc biểu tình mới nhất bởi binh lính của một quân đội hiện đại hóa và thu gọn.
Duyên Phòng loan báo hôm Thứ Ba: thủy thủ đoàn Nam Hàn được phép dùng vũ khí chống lại tàu đánh cá Trung Cộng nếu cảm thấy bị đe dọa
DAMASCUS - Đợt không tập Aleppo hôm Thứ Ba của chiến đấu cơ Nga đuợc mô tả là dữ dội nhất trong thời gian gần đây với ít nhất 8 thường dân thiệt mạng.
MOSCOW - Trong lúc bất đồng gia tăng giữa Nga và cộng đồng quốc tế vì vấn đề Syria, TT Putin bãi bỏ dự định đi Paris để nhân dịp này thảo luận khủng hoảng Paris với nguyên thủ Pháp
MOSCOW - Tuần qua, TT Putin cùng TT Nazarbayev cùng xem phim “28 Nguời Lính Của Tướng Panfilov” xây dựng trên 1 huyền thoại của chế độ CS
Ông nói “Liên minh Stop The War đang ở đâu – mọi bằng chứng xác nhận trách nhiệm của Nga trong trận không tập đoàn xe cứu trợ của LHQ hôm 20-9 gây thiệt mạng ít nhất 20 người và phá hủy 18 xe”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.