Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9657)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Viên chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: mọi công dân Anh tự nguyện tham chiến trong hàng ngũ du kích Kurd là jihad phải đuợc đối xử như khủng bố, nghĩa là bị giết nếu cần.
BRUSSELS - 1 nghi can có tên trong danh sách theo dõi là công dân Pháp vừa bị bắt tại phi trường Zaventem của thủ đô Belgium hôm Thứ Tư –
MADRID - Đạo diễn Alejandro Gonzalez Inarritu đoạt giải Oscar với phim “The Revenant” hồi Tháng 2 lên án TT Enrique Pena Nieto mời ứng viên tranh cử TT Donald Trump hội kiến tại thủ đô Mexico City là “phản bội”.
SEOUL - Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới Samsung loan báo ngưng bán điện thoại tinh khôn Galaxy Note 7 và chuẩn bị sản phẩm thay thế vì 1 số máy phát hoả do lỗi ở bộ phận trữ điện (battery).
CSVN loan tin, phóng đại về ý nghĩa trùng tu khu lưu niệm học sinh thành nơi tưởng niệm HCM gây hoang mang và phẫn nộ trong cộng đồng VN
Cựu chánh án Jim Macken 88 tuổi cho biết ông đã gửi thư cho Bộ trưởng di trú Peter Dutton để bày tỏ ý định khác thường nhưng chân thành như trên.
ANKARA - Thủ Tướng Yildirim thông báo EU: Thổ Nhĩ Kỳ không nới lỏng các điều luật chống khủng bố bị phương tây phản đối và là điều kiện để Liên Âu cho miễn chiếu khán với du khách Thổ Nhĩ Kỳ.
GENEVA - Bom chùm gây thương vong hơn 400 người trong năm qua, 1/3 nạn nhân là trẻ em, theo ghi nhận của liên minh chống bom chùm (Cluster Munition Coalition – CMC).
LONDON - Đường bay nối liền London và thủ đô Tehran của Iran đã tái lập sau 9 năm gián đoạn, là giải toả cấm vận theo dự kiến của thỏa ước nguyên tử Vienna Tháng 7-2015.
WASHINGTON - Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hô hào các nhà lãnh đạo họp hội nghị thượng đỉnh G-20 dùng các biện pháp mạnh để khôi phục kinh tế toàn cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.