Hôm nay,  

Núi Lửa Chờ Phun Lửa

15/05/200600:00:00(Xem: 9709)

Núi lửa Merapi đã phun những đám mây khói khổng lồ hôm chủ nhật 14-5-2006.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Nhiều ngàn dân làng trong vùng Magelang, miền trung <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Java, Indonesiađã được lệnh di tản.

 

Tình hình bùng phát bất kỳ lúc nào, vì hiện khói đen ngaỳ càng phun dày kịt, và được suy đoán là một số phún thạch đã trào ra ở các mép sườn núi tuy người ta không thể nhìn thấy phún thạch từ chân núi.

 

Tuy nhiên, nhiều dân làng vẫn bất chấp lệnh di tản và đã từ trung tâm tị nạn trở về nhà để chăm sóc gia súc và mùa màng.

 

Viên chức Sở Phòng Ngừa Thiên Tai nói tuy không đồng ý, nhưng vẫn phaỉ để một số người về trong thời gian ngắn để coi đồ đạc, “Hầu hết họ là thanh niên. Khi khẩn cấp, họ có thể chạy xuống mau chóng. Có lẽ chỉ 15 phút thôi, sau khi phóng lên xe gắn máy.”

 

Dân làng hôm chủ nhật cũng đã đốt nhang cầu nguyện để xin thần tháng giúp núi lửa đừng phun.

 

Núi lửa Merapi đã từng bùng nổ năm 1994, hầu hết 70 người chết lúc đó là vì tro nóng phủ chụp xuống.

 

Năm 1930, núi này cũng đã nổ, làm chết 1,300 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo: các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức thảo luận vấn đề Ukraine bên lề hội nghị G-20 họp ngày 4 và 5-9 tại Shanghai.
MEXICO CITY - 1 nhóm phóng viên điều tra báo tin: gần 1/3 luận văn tốt nghiệp khoa luật năm 1991 của TT Pena Nieto là đạo văn – theo 1 phuc trình công bố hôm chủ nhật,
KABUL - Lực lượng NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Afghanistan loan báo: 1 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 hoạt động chống Taleban gần thủ phủ của tỉnh Helmand.
Các lạm dụng xẩy ra dù Hoa Kỳ nỗ lực hạn chế vai trò của các đơn vị dân quân Shites, kể cả bằng đe dọa ngưng không-yểm. Dân quân Shites không rút, ở lại để hôi của.
PRAGUE - Thành viên Đông Âu của NATO thấy có thể tin cậy hơn chính sách an ninh của cựu ngoại trưởng tranh cử TT tại Hoa Kỳ – phan ảnh nhận định của các nhà lãnh đạo Đông Âu khác,
Ấn bản hôm chủ nhật của Nikkei Asian Review cho biết Bộ quốc phòng đang xin chuẩn chi ngân khoản để nâng cấp chiến đấu cơ F-15 để có thể trang bị 16 thay vì 8 phi đạn không đối không.
TOKYO - Thẩm quyền hàng không dân sự Nhật hủy bỏ nhiều chuyến bay - nhiều đoàn tàu cao tốc đuợc lệnh ngưng chạy khi bão ập tới khu vực thủ đô Tokyo.
TRIPOLI - Lực luợng trung thành với chính quyền hoà giải quốc gia của Libya (GNA) đuợc LHQ hậu thuẫn đang mở rộng vùng kiểm soát tại chiến trường Sirte,
MOSCOW - Thẩm quyền quân sự Nga xác nhận: hoạt động của chiến đấu cơ Nga từ căn cứ Hamdan của Iran tùy thuộc nhu cầu của chiến trường Syria.
KIEV - 1 thường dân Nga bị bắt nhiều lần vì biểu tình chống lại các chính sách hạn chế quyền tự do ngôn luận và xâm phạm nhân quyền đã vuợt biên giới tới Ukraine và xin tị nạn chính trị
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.