Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200600:00:00(Xem: 2505)

- TT BUSH, THỦ TƯỚNG IRAQ THĂM LÍNH MỸ

TT  Bush (phải) và Thủ Tướng Iraq Nuri al-Maliki (thứ 2 từ phải) trong bữa trưa cùng với các chiến binh hôm 26-7-2006 tại Fort Belvoir, Virginia. TT Al-Maliki hứa rằng Iraq sẽ vững quyết tâm trong khi cơ nguy nội chiến tàn phá đất nứơc này, gọi Iraq là tuyến đầu chống khủng bố. Ông gọi cuộc chiến giáo phái hiện là “...trận đánh giữa 2 Hồi Giáo, với 1 bên là tự do và quyền hiến định làm nền tảng, còn 1 bên là khủng bố ngụy trang Hồi Giáo.” (AFP/Getty Images)

 

 

- LEBANON KHÓI LỬA

Lính cứu hỏa Lebanon dập tắt lửa sau khi Israel không kích ở Tyre hôm 26-7-2006. Dân quân Hizbollah hôm Thứ Tư lại đánh dữ dội với quân Israel đang tiến sâu hơn vào thị trấn Bint Jbeil trong lãnh thổ Lebanon giáp biên giới. (AFP/Getty Images)

 

 

 

- HY LẠP: GIỰT SẬP TƯỢNG TỔNG THÓNG MỸ

Những người phe tả Hy Lạp biểu tình phản đối Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến Iraq hôm 25-7-2006 tại Athens đã giựt sập pho tượng Tổng Thống Mỹ Harry S. Truman. Cuộc biểu tình phản chiến cũng mau chóng biến thành cuộc xuống đường chống việc Israel dội bom Lebanon.

- AMAZON: CỔ PHIẾU GIẢM THẤP 3 NĂM

Công ty  Amazon.com Inc. hôm Thứ Tư bi thảm: cổ phiếu công ty giảm tới mức thấp nhất trong 3 năm, sau khi hãng bán lẻ qua mạng này phúc trình lợi tức quý 2 thấp hơn và cắt giảm viễn ảnh cho toàn năm, nêu lý do vì tăng đầu tư vào kinh doanh đồ chơi và vì giá thấp ở nhiều mặt hàng. Amazon tiên đoán lợi tức cho toàn năm sẽ là khoảng 310 triệu tới 440 triệu đô.

- PEPSIAMERICAS LỢI TỨC GIẢM

Công ty nước ngọt PepsiAmericas Inc., hãng đóng chai số 2 của loại nứơc Pepsi, hôm Thứ Tư loan báo lợi tức quý 2 thấp hơn so với một năm trứơc đó. Lợi tức như thế giảm còn 65 triệu đô, từ mức 72.6 triệu đô của năm trứơc. Thương vụ tăng tới 1.06 tỉ đô la, từ mức 1.01 tỉ đô.

- HOA LỤC: KHIẾU KIỆN CHỐNG GỠ BỎ NHÀ

Nhiều nơi ở Trung Quốc cũng biểu tình khiếu kiện khi các khu dân cư cứ liên tục bị lệnh cưỡng chế di dời để chính phủ xây cất. Như khu nhà kế bên cao ốc bản doanh đài truyền hình trung ương CCTV của Hoa Lục tại Bắc Kinh hôm 26-7-2006, biểu ngữ dân sơn khắp nơi phaỉ đối “phá sập nhà bất hợp pháp.” Nhóm 10 gia đình từ chối rời khu nhà, nói là tiền bồi thường rẻ mạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.