Hôm nay,  

Iran Phóng Phi Đạn

25/05/200600:00:00(Xem: 3306)

Các chiến binh Iran liên tục tập trận để sửa soạn cho trường hợp chiến tranh có thể bùng nổ.

Một nguồn tin an ninh Israel loan tin rằng Iran hôm Thứ Ba đã bắn thử nghiệm một phi đạn tầm xa.

Trường hợp này có thể xem như dằn mặt quốc tế giữa lúc Thủ Tướng Ehud Olmert của Israel đang tới thăm TT Bush.

 5 thành viên thường trực của HĐ Bảo An và Đức cũng đã họp tại London hôm Thứ Tư để quyết định phương cách đền bù cho Iran nếu họ chịu từ bỏ chương trình tinh chế uranium, cùng lúc ông TTK Kofi Annan hô hào Tehran hãy xua tan đám mây bao quanh hoạt động tinh chế uranium.

Các vấn đề mà lục cường thảo luận là đề nghị dung hòa với các ý kiến về trừng phạt nếu Iran không ngưng chương trình uranium - kế hoạch dung hòa này gạt bỏ trường hợp hành động bằng quân sự nên có thể được Nga và Trung Quốc tán đồng. Anh, Pháp và Đức đã họp tay ba 1 ngày trước - viên chức Bộ ngoại giao Anh loan báo phiên họp 6 cường quốc đã bắt đầu, nhưng không cho biết nơi họp.

Trong khi đó, khi đến Vietnam, ông TTK Kofi Annan kêu gọi Iran bạch hóa và muốn Iran hợp tác với thanh tra quốc tế để giải tỏa bức màn hoài nghi - ông nhận xét là Iran sẵn sàng tiếp tục thương lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.