Hôm nay,  

Iran Phóng Phi Đạn

25/05/200600:00:00(Xem: 3877)

Các chiến binh Iran liên tục tập trận để sửa soạn cho trường hợp chiến tranh có thể bùng nổ.

Một nguồn tin an ninh Israel loan tin rằng Iran hôm Thứ Ba đã bắn thử nghiệm một phi đạn tầm xa.

Trường hợp này có thể xem như dằn mặt quốc tế giữa lúc Thủ Tướng Ehud Olmert của Israel đang tới thăm TT Bush.

 5 thành viên thường trực của HĐ Bảo An và Đức cũng đã họp tại London hôm Thứ Tư để quyết định phương cách đền bù cho Iran nếu họ chịu từ bỏ chương trình tinh chế uranium, cùng lúc ông TTK Kofi Annan hô hào Tehran hãy xua tan đám mây bao quanh hoạt động tinh chế uranium.

Các vấn đề mà lục cường thảo luận là đề nghị dung hòa với các ý kiến về trừng phạt nếu Iran không ngưng chương trình uranium - kế hoạch dung hòa này gạt bỏ trường hợp hành động bằng quân sự nên có thể được Nga và Trung Quốc tán đồng. Anh, Pháp và Đức đã họp tay ba 1 ngày trước - viên chức Bộ ngoại giao Anh loan báo phiên họp 6 cường quốc đã bắt đầu, nhưng không cho biết nơi họp.

Trong khi đó, khi đến Vietnam, ông TTK Kofi Annan kêu gọi Iran bạch hóa và muốn Iran hợp tác với thanh tra quốc tế để giải tỏa bức màn hoài nghi - ông nhận xét là Iran sẵn sàng tiếp tục thương lượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.