Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200600:00:00(Xem: 5077)

- TƯỞNG NIỆM NGÀY CHIẾN SĨ TRẬN VONG

Nhiều người Mỹ đã bùi ngùi tới viếng thăm Bức Tường Đá Đen -- Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN, Vietnam War Memorial  -- để lấy giấy bút cà vào tên người thân đã tử trận ở VN trên tường hôm 26-5-2006. Hoa Kỳ chuẩn bị đón Ngày Chiến Sĩ Trận Vong vào ngaỳ 29-5-2006 để truy điệu, tưởng nhớ tử sĩ Hoa Kỳ. (AFP/Getty Images)

- ĐÔNG TIMOR KINH HOÀNG

Các phụ nữ Đông Timor kinh hoàng chạy xa khỏi nhà sau khi khu phố nơi họ ở bị những tên tấn công tới đốt trong cuộc tranh chấp sắc tộc tại khu Villa Verde của thành phố Dili hôm 27-5-2006; tranh chấp này bùng nổ giữa người Đông Timor và Tây Timor. Bạo lực lần naỳ xảy ra bất kể hiện diện của quân quốc tế do Úc chỉ huy vào trị an ở Đông Timor. (AFP/Getty Images)

- TRẠM XE LỬA LỚN NHẤT ÂU CHÂU

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đọc diễn văn trong lễ khai mạc trạm xe lửa trung ương mới có tên 'Berlin Hauptbahnhof' tại Berlin hôm 26-5-2006. Trạm này mở cửa hôm Thứ Sáu để trở thành trạm xe lửa lớn nhất Âu Châu với hơn 1,100 chuyến xe lửa mỗi ngày và 300,000 hành khách/ngày.

- GUATEMALA TƯỞNG NIỆM MỘT THỜI NỘI CHIẾN

Một thổ dân đi bộ ngang quảng trường chính ở Rabinal, 45 kilômét phía bắc Guatemala City, nơi hồi năm 1981 có gần 200 người bị giết bởi quân chính phủ tại Guatemala hôm 26-5. Theo hồ sơ Liên Hiệp Quốc, nội chiến ở Guatemala đã giết hơn 200,000 người và làm 40,000 người mất tích. Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Louise Arbour thăm Rabinal hôm 26-5-2006.

-  ẤN ĐỘ SẼ CÓ 500 TRIỆU ĐIỆN THOẠI

Ấn Độ sẽ có 500 triệu điện thoại vào năm 2010, theo lời Bộ Trưởng Viễn Thông Dayanidhi Maran. Hiện thời số người dùng điện thoaị di động tại Ấn Độ là 96.92 triệu máy, tính vào tháng 4-2006. Cũng tính tới thời điểm đó, số người dùng điện thoại cố định (có dây) là 47.51 triệu máy. Tổng cộng số người dùng cho cả điện thoại di động và cố định là 144.43 triệu máy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nguồn tin từ Phủ TT Nam Hàn là chưa nhận biết đuợc danh tính nhân vật cao cấp Bắc Hàn đang có mặt tại thủ đô Trung Cộng – không khả năng nào bị loại trừ.
SINGAPORE - Theo tinh thân của nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn thỏa thuận tại HĐ Bảo An, chính quyền Singapore tuyên bố vô hiệu hoá tất cả giấy phép lao động đã cấp cho công nhân Bắc Hàn.
BEIJING - Khoa học gia cho hay : khả năng bị 1 mảnh của Phòng thí nghiệm không gian của Trung Cộng rơi trúng là nhỏ hơn cơ may trúng số độc đắc - 1 trong các phi thuyền lớn nhất của Trung Cộng trên quỹ đạo có thể rơi xuống địa cầu vào ngày Thứ Bảy tuần này. Thông tin từ Phòng phi thuyền chở người phỏng đoán Tiangong-1 sẽ trở lại khí quyển giữa ngày 31-3 và ngày 4-4.
KEMEREVO - Nhà chức trách vùng Siberia của Nga cho hay 64 người chết và 11 người mất tích trong hoả hoạn lớn kéo dài nhiều giờ, từ 11 giờ đêm đến sáng, theo loan báo của bộ trưởng khẩn cấp Vladimir Puchkov - nguyên nhân chính là các vi phạm nghiêm trọng về an toàn và về phòng hoả.
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đề nghị luật phạt thủ phạm làm ra và phổ biến tin bịa đặt (fake news) bằng án tù 10 năm và tiền – các viên chức lập pháp bắt đầu thảo luận đầu tuần này luật mới về truyền thông để kiểm soát tin ngụy tạo áp dụng cả với ngoại kiều khi Malaysia chịu ảnh hưởng của loại thông tin ấy (gồm luôn dữ liệư, video…). Hình phạt bằng có thể cao đến nửa triệu ringgit (bằng 128,331 MK).
RIYADH - Phi đạn do Houthi bắn từ Yemen bị cản diệt trên không phận thủ đô Saudi Arabia hôm chủ nhật - truyền thông bản xứ đưa tin : 1 người chết và 2 người bị thương. Quân đội vương quốc xác nhận Houthi bắn ít nhất 7 phi đạn hành trình Burkan H2 trong đêm chủ nhật.
SEOUL - Tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) xác nhận ý định tìm kiếm đồng thời bảo đảm an ninh cho chế độ Pyongyang và cam kết từ bỏ vũ khí nguyên tử khi 2 bên đối thoại thượng đỉnh, mà nội dung thuyết trình QH của NIS.
BEIJING - Vì nhu cầu nước, hệ thống phòng đốt tại cao nguyên Tây Tạng có thể phóng đủ bụi iodide bạc lên khí quyển để tạo thành mây gây mưa – đó là kỹ thuật mới mà ngành quốc phòng Trung Cộng đang thử để tăng mưa tại Tây Tạng bằng 1 hệ thống điều chỉnh khí hậu với chi phí tương đối thấp.
VATICAN -- Một linh mục Công giáo từ Ba Lan đang bị quây nhiễu sau khi gọi Đức Giáo Hoàng Francis là “một phần tử xa lạ” trong giáo hội, và ám chỉ rằng nếu Đức Giáo Hoàng nên chết sớm, nếu quan điểm cuả Đức Giáo Hoàng về người tỵ nạn và tín lý lạ-với-Công-giáo không thay đổi.
Mỗi năm, công ty tư vấn Mercer công bố xếp hạng về “Phẩm Chất Cuộc Sống” của họ đối với các thành phố trên toàn cầu, và đối với năm 2018, thủ đô nước Áo được xếp hạng đầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.