Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200600:00:00(Xem: 5792)

- TƯỞNG NIỆM NGÀY CHIẾN SĨ TRẬN VONG

Nhiều người Mỹ đã bùi ngùi tới viếng thăm Bức Tường Đá Đen -- Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN, Vietnam War Memorial  -- để lấy giấy bút cà vào tên người thân đã tử trận ở VN trên tường hôm 26-5-2006. Hoa Kỳ chuẩn bị đón Ngày Chiến Sĩ Trận Vong vào ngaỳ 29-5-2006 để truy điệu, tưởng nhớ tử sĩ Hoa Kỳ. (AFP/Getty Images)

- ĐÔNG TIMOR KINH HOÀNG

Các phụ nữ Đông Timor kinh hoàng chạy xa khỏi nhà sau khi khu phố nơi họ ở bị những tên tấn công tới đốt trong cuộc tranh chấp sắc tộc tại khu Villa Verde của thành phố Dili hôm 27-5-2006; tranh chấp này bùng nổ giữa người Đông Timor và Tây Timor. Bạo lực lần naỳ xảy ra bất kể hiện diện của quân quốc tế do Úc chỉ huy vào trị an ở Đông Timor. (AFP/Getty Images)

- TRẠM XE LỬA LỚN NHẤT ÂU CHÂU

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đọc diễn văn trong lễ khai mạc trạm xe lửa trung ương mới có tên 'Berlin Hauptbahnhof' tại Berlin hôm 26-5-2006. Trạm này mở cửa hôm Thứ Sáu để trở thành trạm xe lửa lớn nhất Âu Châu với hơn 1,100 chuyến xe lửa mỗi ngày và 300,000 hành khách/ngày.

- GUATEMALA TƯỞNG NIỆM MỘT THỜI NỘI CHIẾN

Một thổ dân đi bộ ngang quảng trường chính ở Rabinal, 45 kilômét phía bắc Guatemala City, nơi hồi năm 1981 có gần 200 người bị giết bởi quân chính phủ tại Guatemala hôm 26-5. Theo hồ sơ Liên Hiệp Quốc, nội chiến ở Guatemala đã giết hơn 200,000 người và làm 40,000 người mất tích. Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Louise Arbour thăm Rabinal hôm 26-5-2006.

-  ẤN ĐỘ SẼ CÓ 500 TRIỆU ĐIỆN THOẠI

Ấn Độ sẽ có 500 triệu điện thoại vào năm 2010, theo lời Bộ Trưởng Viễn Thông Dayanidhi Maran. Hiện thời số người dùng điện thoaị di động tại Ấn Độ là 96.92 triệu máy, tính vào tháng 4-2006. Cũng tính tới thời điểm đó, số người dùng điện thoại cố định (có dây) là 47.51 triệu máy. Tổng cộng số người dùng cho cả điện thoại di động và cố định là 144.43 triệu máy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Pakistan tìm bắt 1 bô lão ra lệnh giựt điện chết 1 cặp trai gái vị thành niên bỏ trốn để chống lại hôn nhân dàn xếp bởi gia đình – đây là cách trừng phạt gọi là “vì danh dự gia tộc” của sắc tộc Pashtun sinh sống tại thành phố Karachi.
TT Pháp và vua Hoà Lan thăm vùng đảo Caribê sau thiên tai. TT Macron viếng các đảo St Martin và St Barts gần 1 tuần sau khi bão Irma di chuyển qua với sức mạnh của bão cấp 5, gây thiệt mạng 10 người và nhiều tổn thất vật chất.
Tổ chức các nước xuất cảng dầu (OPEC) loan báo: sản luợng dầu xuất cảng giảm trong tháng qua, là dấu hiệu báo trước cân bằng cung/cầu đang đuợc tái lập – phúc trình Tháng 8 ghi: sản luợng xuất cảng dầu thô của 14 nước thành viên đạt mức 32.755 triệu thùng/ngày, thay vì 32.834 triệu thùng trong tháng trước.
6 nguồn tin ẩn danh, gồm viên chức và cựu viên chức, cho hay: TT Trump đang cân nhắc chiến luợc cho phép ứng phó mạnh hơn với vệ binh cách mạng Iran và các nhóm dân quân vũ trang Hồi Giáo Shites tiến hành chiến tranh ủy nhiệm tại Iraq và Syria.
Thủ Tướng vương quốc Anh yêu cầu TT Trump can thiệp trong cuộc tranh chấp giữa 2 nhà sản xuất phi cơ, Boeing của Hoa Kỳ và Bombardier của Canada, để bảo vệ hàng ngàn việc làm tại North Ireland.
Khoảng giữa tháng 09/2017, theo báo cáo mới nhất từ trang Nikkan Kogyo, Toshiba đã quyết định sẽ bán lại mảng sản xuất chip nhớ cho Western Digital với giá 18.3 tỷ USD.
Từ sáng sớm Thứ Hai, Bộ ngoại giao Bắc Hàn loan báo : sẵn sàng đáp ứng nếu HĐ Bảo An quyết định 1 đợt trừng phạt mới đuợc tin là nghiêm khắc chưa từng thấy tiếp theo vụ nổ nguyên tử thứ 6 gây phản ứng bất bình từ mọi hướng – Pyongyang khẳng định sẽ trả đũa Hoa Kỳ bằng mọi biện pháp gây thiệt hại và đau thương chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.
Trước khi HĐ Bảo An nhóm họp về tăng trừng phạt với Bắc Hàn, ngân hàng trung ương Trung Cộng phát cáo thị yêu cầu toàn thể kỹ nghệ ngân hàng tuân thủ quyết định trừng phạt của HĐ Bảo An – các cơ chế liên quan cũng đuợc lệnh điều tra “hồi tố” với các cá nhân và tổ chức là mục tiêu trong quyết nghị trừng phạt của HĐ Bảo An.
Cao ủy Ấn Độ tại Australia đã chuyển kháng thư chính thức phản đối quảng cáo thương mại thịt cừu tại Australia dùng hình ảnh Thánh “Đầu Voi” Ganesha và các nhân vật tôn giáo khác - trong quảng cáo thương mại truyền hình của tập đoàn Meat and Livestock Australia,
Tại hội nghị thứ 36 của HĐ Nhân Quyền, cao ủy Raid Sa’ad al-Hussein lên án các hoạt động an ninh tại Myanmar là đàn áp dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi, là bạo động đúng nghĩa “thanh lọc chủng tộc” trong sách giáo khoa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.