Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 12889)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

ANKARA - Thủ Tướng Davutoglu tuyên bố tại hội nghị đảng cầm quyền: chính phủ đang xem xét các trừng phạt trả đũa Nga nếu thấy cần, và cho biết việc này đã đuợc nội các thảo luận hôm Thứ Hai.
MOSCOW - Hối suất của tiền rouble của Nga là gần 70 rouble đổi 1 đô-la hôm Thứ Ba lần đầu tiên từ Tháng 8 khi giá dầu thấp hơn 40 MK/thùng.
AMMAN - Cao ủy tị nạn LHQ (UNHCR) báo tin: 12,000 người tị nạn Syria mắc kẹt tại biên giới Jordan, và hô hào vương quốc Jordan cho họ nhập cảnh.
ATHENS - Các nước vùng Balkan tiếp tục đóng biên giới với di dân đến từ các vùng không xẩy ra xung đột trong khi người tị nạn mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp quay trở lại thủ đô Athens.
ROME - Đức Giáo hoàng đẩy 2 cánh cửa của Holy Door tại vương cung thánh đường St Peter trong tín hiệu bắt đầu “Năm Khoan Thứ – Year of Mercy” của Giáo hội Ki-tô, hôm Thứ Ba.
DAMASCUS - Chính quyền Syria báo tin: doanh trại của quân chính phủ bị không tập tối chủ nhật, 3 binh sĩ thiệt mạng và 13 binh sĩ bị thương
Đảng United Socialist cầm quyền từ gần 2 thập niên từ ngày TT Chavez nắm quyền lãnh đạo, năm 1999 – dưới chiêu bài cách mạng xã hội,
Theo lời ông, nhiều nước có sự hiện diện quân sự tại Iraq với mục tiêu minh bạch là huấn luyện và trang bị – sự hiện diện của huấn luyện viên Thổ Nhĩ Kỳ không là bí mật”.
BERLIN - Số liệu chính thức ghi: 964,574 di dân đã đến Đức trong hơn 11 tháng qua, theo 1 phúc trình của Bộ nội vụ – giới phê bình tin rằng thủ tục ghi danh người tị nạn đuợc thực hiện không đủ nhanh.
Ngoại trưởng Đức định hội đàm với TT Fuad Masum và Thủ Tướng Haider al-Abadi trong chuyến đi không đuợc công bố cho tới khi ông đến phi trường quốc tế Baghdad.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.