Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 14810)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin 49 người chết khi chiến đấu cơ của quân chính phủ oanh tạc tỉnh Idlib tại vùng tây bắc hôm Thứ Hai
ANKARA - Đảng cầm quyền AKP tại Thổ Nhĩ Kỳ mất đa số trong cuộc bầu cử QH qua cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua là thất bại nặng của TT Erdogan trong tham vọng mở rộng quyền lực
ZURICH - Chủ tịch cơ quan kiểm toán độc lập FIFA cũng là thành viên ủy ban chấp hành, ông Domenico Scala, tuyên bố với báo Thụy Sĩ:
BERLIN - Các nhà lãnh đạo G-7 thỏa thuận phát triển kinh tế theo định hướng giảm khí thải và hậu thuẫn mục tiêu kiểm soát hiệu ứng nhà kính, nhưng không đồng ý về chỉ tiêu ràng buộc
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Marie Harf nói hôm Thứ Hai rằng Hoa Kỳ có thể cải thiện hiệu quả hơn nữa nhân quyền tại các quốc gia như Cuba với sự hiện hữu ngoại giao “cấp cao,”
Cựu giám đốc CIA và tướng 4 sao về hưu David Petraeus nói rằng Hoa Kỳ “có lẽ đang thua” trong cuộc chiến chống lại “sự nổi dậy mạnh mẽ của công nghiệp” của Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq.
NEW YORK – Loài vượn tinh tinh (chimpanzee) có thể hiểu được khái niệm nấu ăn, và sẵn sang hoãn việc ăn thực phẩm tươi, ngay cả mang thực phẩm đi một khoảng xa để nấu lên thay vì ăn tức khắc.
Tất cả những bản phúc trình chính phủ nhiều năm nay vẫn tiên đoán mức tăng dân số Úc vẫn lien tục mạnh, trong khi nhiều nước Châu Á sinh xuất giảm và lão hóa tăng.
BEIRUT - Thủ lãnh Hassan Nasrallah của tổ chức vũ trang Hizbollah theo hệ phái Hồi Giáo Shites lên tiếng cảnh cáo hôm Thứ Sáu: nếu Israel tấn công Lebanon, Hizbollah sẽ giáng trả, buộc hàng triệu dân Israel di tản.
Tỉnh trưởng Yahya al-Nassiri báo tin: ông Tariz Aziz bị giam chờ ngày hành quyết đã chết sau khi được chuyển vào bệnh viện để điều trị hậu quả của tai biến mạch máu não.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.