Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 15552)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

Tình hình suy sụp hơn từ ngày 1-4, khi ISIS tấn công. Dân quân Palestine chống chế độ Assad và 1 đơn vị của “quân đội Syria Tự Do - FSA” đang hợp sức phòng thủ.
BAGHDAD - Các tổ pháp y đang khai quật các ngôi mộ tập thể chôn binh sĩ chính phủ theo đạo Shites bị ISIS giết khi chúng kiểm soát thành phố Tikrit từ giữa năm ngoái.
NAIROBI - Toà án tại thủ đô Kenya đã ra lệnh giam giữ 30 ngày với 4 người Kenya và 1 công dân Tanzania trong lúc cảnh sát điều tra trận tấn công khủng bố tại trường đại học Garissa.
SANA - Chiến đấu cơ của liên minh Arap không tập loạn quân Houthi tại miền trung Yemen hôm Thứ Ba – 5 quả bom rơi xuống căn cứ của vệ binh cộng hoà gần thành phố Ibb,
AMSTERDAM - Khoảng 190 người Hoà Lan xuất ngoại để chiến đấu trong hàng ngũ jihadist, theo nguồn tin từ Bộ tư pháp Hoà Lan.
WARSAW - Phi công quân sự bị quy trách trong tai nạn chết người của phi cơ chở TT Ba Lan đã bị cấp trên buộc hạ cánh trong sương mù dày đặc,
MOSCOW - Hàng trăm cảm tình viên của chính khách đối lập Boris Nemtsov bị ám sát 40 ngày trước trên 1 cây cầu giữa thủ đô Nga, gần Điện Kremlin dự lễ tưởng niệm ông hôm Thứ Ba
BRUSSELS - Các chuyên gia tin rằng mục tiêu dài hạn của Nga trong xung đột Ukraine là làm suy yếu hệ thống Liên Âu, là thách thức nguyên tắc pháp trị mà Ukraine là đấu trường.
ATHENS - Hy Lạp nhắc lại yêu cầu Đức bồi thường thiệt hại trong thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm đóng, trị giá ước lượng 279 tỉ euro (301 Tỉ MK)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti báo tin: hoả hoạn phát sinh trên 1 tàu ngầm đang sửa chữa tại 1 bãi đóng tàu ở Severodvinsk – nguyên nhân đuợc tin là do thợ hàn gây ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.