Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 8416)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RIYADH - Bộ trưởng tư pháp vương quốc Saudi Arabia quyết định trả tự do 2 con của cố vương Abdullah bị tạm giam để điều tra về tham nhũng.
ISLAMABAD - Quân đội Pakistan cảnh cáo: Hoa kỳ chớ hành động đơn phương chống lại các nhóm vũ trang hoạt động trên lãnh thổ của Pakistan – đây là phản ứng mạnh nhất của Islamabad trong lúc căng thẳng tiếp tục.
BEIJING - Chủ tịch Tập Cận Bình họp các ĐS, đặc phái viên, ra lệnh tăng nỗ lực thúc đẩy “hoạt động ngoại giao nước lớn” với bản sắc Trung Hoa.
TRIPOLI - Sứ quân Khalifar Haftar tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ tổng tuyển cử 2018 để cử tri bầu QH và TT – ông ám chỉ sẽ giành quyền lãnh đạo nếu bầu cử không xẩy ra.
TOKYO/WASHINGTON -- Tình thân giữa người dân Nhật Bản với Hoa Kỳ suy giảm, bất kể Nhật tăng chi phí mua vũ khí Hoa Kỳ.
SEOUL/TOKYO -- Hai chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản xích mích nhau vì vết thương kéo dài từ thời Thế Chiến 2.
TASHKENT - Hoa Kỳ muốn có đường tiếp tế dự phòng cho chiến trường Afghanistan qua ngả Uzbekistan khi Pakistan làm khó, đóng cửa ải trên biên giới trong lúc Moscow muốn làm thân với Uzbekistan.
WASHINGTON - TT Trump tố cáo Trung Cộng vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn khi cho phép cung cấp sản phẩm lọc dầu cho Bắc Hàn – twitter của ông đuợc Bạch Ốc lập lại ghi rõ “Trung Cộng bị bắt quả tang – thật đáng thất vọng khi Trung Cộng cho phép dầu vào Bắc Hàn”.
MADRID - Trong buổi họp báo cuối năm tại thủ đô Tây Ban Nha, Thủ Tướng Mariano Rajoy mô tả ý kiến về lãnh tụ ly khai Carles Puigdemont sẽ điều kiển vùng Catalonia từ ngoài nuớc là mơ hồ.
MOSCOW - 1 toà án tại thủ đô Nga tuyên án 9 năm tù trong phiên xử khiếm diện công dân Anh sinh quán Hoa Kỳ William Bowder, đuợc biết tiếng như là 1 nhà vận động chống Kremlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.