Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 8780)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Các vấn đề di trú, dân tị nạn và Hồi Giáo cực đoan hoá là trọng tâm trong vận động tranh cử đang diễn ra tại Austria như chưa từng thấy - tổng tuyển cử kỳ này là cuộc chạy đua giữa phe hữu và phe cực hữu.
Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch ủy hội Liên Âu (EC), cho hay: London phải thực hiện cam kết tài trợ để khởi sự điều đình về mậu dịch sau tiến trình Brexit tương tự thực khách phả trả tiền bia rượu trước khi ra về.
Viên chức ngoại giao ngoại quốc chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy quyết liệt của chính phủ Philippines có thể bị tống xuất trong 24 giờ, theo cảnh cáo của TT Duterte.
- Sau khi TT Hoa Kỳ tuyên bố các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn đã thất bại, viên chức lãnh đạo liên minh quân sự phương Tây báo động: can thiệp quân sự sẽ đem lại các hậu quả tai họa.
Khoảng giữa tháng 10/2017, Kwon Oh-Hyun, CEO kiêm phó chủ tịch của Samsung Electronics, đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức với lý do công ty đang phải đối mặt với những “khủng hoảng chưa từng thấy”.
Nga đang cân nhắc khả năng đưa thêm phi đạn chính xác tới vùng Kalingrad sát biên giới Ba Lan và Lithuania.
TT Erdogan tuyên bố tại hội nghị các tỉnh trưởng: Washington hy sinh các quan hệ với Anakra trong tranh chấp ngoại giao đang diễn ra xoay quanh 1 ĐS Hoa Kỳ không nhận biết vị trí của mình.
Viên chức Hoa Kỳ tại liên minh chống tổ chức quá khích “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cho hay: 1 phần thủ phủ ISIS tại Raqqa hiện do 300 đội viên ISIS trấn giữ.
Phát ngôn viên đại tá Aleksandr Emelyano của Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: lá chắn chống phi đạn là 1 phần trong chủ thuyết “tấn công toàn cầu kịp thời”, châm ngòi 1 cuộc chạy đua vũ trang mới – hệ thống này đuợc hoạch định để đem lại cho Hoa Kỳ khả năng trả đũa kịp thời.
Ít nhất 4 người bị thương nặng đuợc đưa đi cấp cứu tức khắc sau khi 1 tay súng khai hỏa tại ngôi chợ của thành phố Trellerborg (Thụy Điển). Cảnh sát sở tại đã bắt đầu cuộc tìm kiếm hung thủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.