Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 9467)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Viên chức Nam Han tiết lộ: Hoa Kỳ huy động 1 phi cơ có khả năng “đánh hơi nguyên tử” tới khu vực hôm Thứ Năm trong lúc giới phân tích phỏng đoán ý định nổ nguyên tử lần thứ 6 của chính quyền Pyongyang.
TOKYO - Nhật và Australia ủng hộ định hướng về Bắc Hàn của Hoa Kỳ là chuẩn bị mọi kế sách, nhưng Trung Cộng phải vận động tích cực hơn để kềm chế đồng minh Bắc Hàn.
DAMASCUS - Trong phỏng vấn của truyền thông Nga, bạo quyền Syria quy trách nhiệm nhóm vũ trang al-Nusra, nguyên là 1 phần của mạng al-Qaeda quốc tế,
ROME - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước luợng 1000 người chết đuối trong gần 3 tháng qua trên đường tìm cuộc sống mới ở bờ bắc Địa Trung Hải.
BAGHDAD - Lực luợng Iraq tiếp tục giành lại quyền kiểm soát các khu phố tại nửa tây thành ohố Mosul từ tay loạn quân “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”, xiết chặt vòng vây tại Cổ Thành.
BEIJING - Trong 1 chuyến đi Hoa Lục đuợc truyền thông chú ý, ủy viên ngoại giao Federica Mogherini của Liên Âu hô hào Trung Cộng hợp tác trong việc hạ căng thẳng tại bán đảo Hàn
BERLIN - Chính quyền Đức bỏ 1 chương trình tuyển dụng để thực hiện kế hoạch tạo công ăn việc làm cho 50% dân tị nạn trong 5 năm - dẫn nguồn tin Bộ lao động,
AMMAN - Liên minh do Saudu Arabia dẫn đầu không tập loạn quân Houthi tại Yemen đuợc yêu cầu không oanh kích thương cảng Hodeida, nơi tiếp nhận hàng cứu trợ đang dưới quyền kiểm soát của Houthi.
THE HAGUE - Thỉnh cầu của nhà cầm quyền Kiev về các biện pháp khẩn cấp chống lại loạn quân thân Nga tại miền đông Ukraine đã bị toà quốc tế (ICJ) bác bỏ – nhưng,
STRASBOURG - Nhà báo ngày càng tăng chọn lựa “tự kiểm duyệt” để tránh “sập bẫy” phạm lỗi với nhà cầm quyền – cuộc khảo sát của HĐ Âu Châu thực hiện trong 3 năm phỏng vấn 940 ký giả nhận thấy 40%
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.