Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/07/200100:00:00(Xem: 10722)

COLOMBIA KHÓI LỬA
Giải Nobel Hòa Bình Rigoberta Menchu, người nước Guatemalan, đã tham dự 1 buổi họp với Bộ Quốc Phòng ở Bogota, Colombia hôm Thứ Sáu 13-7. Bà Menchu đã tố giác chiến lược do Hoa Kỳ hỗ trợ nhằm xịt thuốc làm rụi các rẫy trồng cây ma túy tại Colombia là “hung ác” và nói rằng bà đã hết tin tưởng với các cuộc thương thuyết hòa bình. Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, bà Menchu nói là Tổng Thống Andres Pastrana, người sẽ rời chức vụ 13 tháng tới, có thể đang mất cơ hội lịch sử để kết thúc cuộc chiến du kích 37 năm.

PERU ĐỐT 3.5 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Peru hôm Thứ Sáu 13-7 đã hỏa thiêu gần 3.5 tấn ma túy tịch thu được ở Peru. Ma túy này đủ loại, như bạch phiến, nha phiến, cần sa, hồng phiến, và thuốc gây tê morphine.

NHẮN QUA PHONE, ĐỦ ĐỂ LY DỊ VỢ


Điện thoại di động bây giờ là nỗi ám ảnh cho phụ nữ Hồi Giáo Mã Lai. Trong khi phụ nữ toàn cầu dùng phone di động để gõ vào các lời nhắm hẹn hò hay là hủy bỏ các cuộc hẹn hò, thì phụ nữ Mã Lai kinh hoàng trước tuyên bố của 1 lãnh tụ Hồi Giáo rằng một lời nhắn gửi qua phone di động từ 1 người chồng gửi cho vợ khi tuyên bỏ ly dị vợ cũng có đủ giá trị pháp lý - và cả nước Mã Lai, hầu hết dân theo Hồi Giáo, đang bàn cãi về cách ly dị dễ dàng này.

NÔNG DÂN XUỐNG ĐƯỜNG, CHỐNG CẢI TỔ
Nông dân Bolivia đang gậy cuốc bên đường chính gần Huarina, khoảng 70 cây số cách La Paz, hôm Thứ Sáu 13-7, giữ chặt một điểm chặn quốc lộ giữa La Paz và biên giới với Peru trong 24 ngày nay, đòi hỏi chính phủ của Tổng Thống Banzer phải hủy bỏ cải tổ nông nghiệp và các luật khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ATHENS - Cao ủy tị nạn LHQ, ông Filippo Grandi, tuyên bố với phóng viên tại thủ đô Hy Lạp: kế hoạch tái phân phối dân tị nạn đang tạm trú tại Hy Lạp và Italy phải là rộng lớn hơn và nhanh chóng hơn
Công ty Hybrid Air Vehicle loan báo: chiếc Airlander hạ cánh nặng nề, mũi của phòng lái bị hư hại đang đuợc thẩm định.
MANILA - TT Duterte tuyên bố: đàm phán về các tranh chấp tại Biển Đông đuợc mong đợi diễn ra trong khoảng 1 năm và báo trước không nêu ra phán quyết của toà trọng tài thường trực The Hague,
Bà tuyên bố với truyền thông trong nước: tôi đến Hawaii nhiều lần, trong năm qua tôi đã nhiêu lần suy nghĩ về thế chiến và cảm thấy sự thôi thúc viếng Pearl Harbor ít nhất 1 lần trong đời.
MANILA - Tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines loan báo: hơn 1900 người bị giết trong chiến dịch diệt trừ ma túy của TT Duterte bắt đầu từ 7 tuần qua.
KILIS - Thị trấn biên giới Kilis bị bắn súng cối từ huớng Syria, Thổ Nhĩ Kỳ phản kích bằng trọng pháo chống lại các vị trí của jihadist và loạn quân ly khai Kurd hôm Thứ Ba – chưa có tin về tổn thất.
TEHRAN - Viên chức phụ trách phối hợp an ninh, chính trị giữa Tehran với Moscow và Damascus cho hay chiến đấu cơ Nga không tập Aleppo theo yêu cầu của cố vấn Iran tại chiến trường.
GENEVA - LHQ hô hào 2 phe đối đầu ngưng bắn 2 ngày tại thành phố Aleppo để cứu trợ nhân đạo có thể đuợc giao tới tay hàng chục ngàn thường dân thiếu đói.
PARIS - Vì sợ khủng bố tấn công, lượng du khách đến Pháp giảm nhiều trong 6 tháng đầu năm – đình công, ngập lụt gây ảnh hưởng,
LAUSANNE - Toà hành chánh về thể thao quyết định duy trì lệnh cấm đội tuyển Nga dự thế vận hội khuyết tật Paralympic mà Nga kiện chống lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.