Hôm nay,  

Đông Timor: Biểu Tình, Cướp,

07/06/200600:00:00(Xem: 2149)

- Dân Cử Xin Lính Bắn Kẻ Gian

DILI  -   Khoảng 2000 người biểu tình đòi Thủ Tướng Alkatiri từ chức lái xe vận tải và cưỡi xe gắn máy chạy vòng quanh trụ sở QH và bóp còi inh ỏi - trước đó không lâu, các nhóm bất lương đốt nhà và cướp kho nông sản.

Tình hình này không nghiêm trọng bằng cuộc giao chiến giữa 2 phe quân đội và chiến tranh băng đảng trong tháng qua, gây thiệt mạng ít nhất 30 người. Khủng hoảng tại quốc gia nhỏ bé chỉ mới khai sinh 7 năm vẫn là thách thức đối với các lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế và chính quyền sở tại rạn nứt.

Khỏang 100,000 dân di tản sống nhờ thực phẩm cứu trợ. Binh sĩ Malaysia khám xét xe của đoàn biểu tình trên đường gần phi trường, nhưng sau cho phép tiến vào thủ đô, có thiết vận xa hộ tống - đoàn biểu tình dùng loa phóng thanh hô đả đảo Alkatiri.

Đoàn người dừng lại tại văn phòng của TT Gusmao, cựu lãnh tụ kháng chiến. Ông Gusmao tuyên bố trong lúc đôi mắt đẫm lệ rằng ưu tiên ngay lúc này là ngưng đốt nhà, cướp của - ông cho biết cuộc thảo luận tại HĐ Nhà Nước đã xác định rằng Đông Timor đang có khủng hoảng chính trị, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng an ninh, và khủng hoảng hiến pháp.

Tại trụ sở QH, hôm Thứ Ba các nhà lập pháp tiếp tục họp qua ngày thứ nhì kể từ sau cuộc bạo động đổ máu trong tháng qua - vài vị dân cử hô hào TT Gusmao, nay được giao chỉ huy quân đội, hãy cho phép bắn hạ tại chỗ những hung đồ đốt nhà.

Dân biểu Osorio Florindo tuyên bố "Lực lượng LHQ không làm gì để ngăn chận những kẻ gây rối".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Các tay súng kích hỏa xe chất nổ bên ngoài trụ sở Bộ công chánh và xông vào xả súng tấn công khu công sở gồm cả Bộ lao động, thương binh xã hội giữa thủ đô Afghanistan. Phát ngôn viên cảnh sát cho hay: khu vực bị phong tỏa và đọ súng tiếp tục.
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố quyết đánh dẹp cả YPG và ISIS tại Syria. YPG là lực lượng thiện chiến của người Kurd thiểu số, là đối tác hiệu quả trong chiến dịch đánh ISIS của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu.
JAKARTA - Sóng thần phát sinh bất ngờ tại quần đảo Indonesia hôm Thứ Bảy gây thiệt mạng ít nhất 222 người.
BEIJING - Lần thứ nhì trong 3 tháng, người Hoa được khuyến cáo không lui tới Thụy Điển vì quan ngại về an ninh trong lúc tranh chấp ngoại giao tiếp tục giữa Beijing và Stockholm.
PARIS - Quyết định về Syria của TT Trump bị nguyên thủ nước Pháp chỉ trích. Nhân chuyến đi Chad (châu Phi) thăm lính, TT Macron tuyên bố “Đồng minh phải sát cánh cùng chiến đấu bên nhau – đó là điều hệ trọng nhất với nguyên thủ và tổng tư lệnh quân đội”.
ISLAMABAD - Cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif bị đưa trở lại nhà tù để truy tố tiếp tội tham nhũng.
NAYPIDAW - 2 phóng viên bản xứ làm việc cho Reuters bị tuyên án tù 7 năm vì tội gọi là “phạm luật bảo mật” định nộp đơn chống án trong ngày Thứ Hai.
MEXICO CITY - Lân bang phía nam Hoa Kỳ muốn tránh “bộ mặt khủng khiếp của di dân” quá cảnh Mexico trên đuờng tìm cuộc sống mới tại Hoa Kỳ.
SYDNEY - Lực lượng khẩn cấp tới Opal Tower, là cao ốc đối diện công viên Olympics đã tiếp đón thế vận hội Sydney 2000, tiếp theo tin cấp báo về tiếng động của rạn nứt của cư dân có thể là báo hiệu của sụp đổ.
LONDON - Tin của nhân chứng về phi cơ không người lái xuất hiện ven không phận phi trường Gatwick đang được cảnh sát quận Sussex điều tra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.