Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 7539)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - Thẩm quyền quân sự Israel xác nhận: hầu hết cơ sở quân sự của Iran tại Syria bị tấn công, đáp lại đợt pháo kích của hoả tiễn Iran nhắm đánh vị trí của Israel tại Golan Heights – đây là cuộc đối đầu quân sự lớn nhất từ 1973 giữa Israel và Iran.
MOGADISHU - Chiến binh thuộc tổ chức vũ trang Hồi Giáo al-Shabab ném đá đến chết 1 phụ nữ bị tố cáo đa phu tại vùng Lower Shabelle của Somalia.
KUALA LUMPUR - Lãnh tụ Mahathir Mohammad 92 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức Thủ Tướng, là Thủ Tướng thứ 7 của Malaysia từ ngày thu hồi độc lập.
Maple Ridge-Pitt Meadows, Canada -- Một thầy giáo gốc Việt ôm một nữ sinh lớp 11, nói rằng thầy ưa thích em học trò này... thế là thầy giáo bị phạt ngưng dạy 6 tuần không lương. Chuyện xảy ra năm 2014, và sau nhiều cuộc điều tra và khiếu nại, Bộ Giáo Dục Canada bây giờ mới ra quyết định phạt.
WASHINGTON - Cùng ngày có tin Bắc Hàn trả tự do 3 công dân Hoa Kỳ như là hành động tỏ thiện chí trước ngày diên ra đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim, bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis thấy có căn bản để lạc quan về triển vọng thương luợng phi nguyên tử với Pyongyang.
MOSCOW - Tình hình Syria sẽ đuợc thảo luận khi Thủ Tướng Netnayahu gặp TT Putin tại thủ đô Nga cùng ngày diễn binh kỷ niệm thắng lợi của Nga cuối thế chiến 2 – khi lên đường, ông Netanyahu cho hay 2 bên cũng thảo luận về vai trò của Iran tại Trung Đông.
BEIRUT - Tòa ĐS Hoa Kỳ tại Beirut hô hào chính quyền Lebanon duy trì chính sách không dự phần trong các xung đột ngoài nước.
RIYADH - Đài truyền hình đưa tin: phòng không Saudi Arabia nghênh cản và phá hủy thành công 2 phi đạn hành trình bắn tới không phận thủ đô Riyadh, do loạn quân Houthi bắn từ lân bang Yemen.
SEOUL - Nhà ngoại giao Nam Hàn Enna Park được biết với chức danh “Đại Sứ công chúng” báo trước: phi nguyên tử Bắc Hàn là việc khó kiểm nhận - tuy đối thoại thượng đỉnh Kim-Moon đưa tới cam kết phi nguyên tử, tiến trình hoà bình tại bán đảo Hàn vẫn là mong manh, đối diện nhiều thách thức lớn.
BEIJING - Các nguồn tin thẩm quyền ngoại giao và thương mại cho hay cố vấn kinh tế của lãnh tụ Tập là Phó Thủ Tướng Liu He đến Washington tuần tới để thảo luận các biện pháp cụ thể làm giảm khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ theo ý muốn của TT Trump.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.