Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 7582)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO -- Trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đang giảm dần. Bản tin NHKghi rằng để bảo vệ nguồn cá, quy định về hạn ngạch đánh bắt hàng năm được đề ra cho mỗi nước đánh bắt cá.
SEOUL - Lãnh tụ của Pyongyang đã đi bộ qua khu phi chiến để đến Nhà Hoà Bình tại Panmunjom gặp mặt TT Nam Hàn vào sáng Thứ Sáu.
BEIJING - Nỗ lực của Trung Cộng đưa xe điện cao tốc đi khắp thế giới tăng tốc bằng dự án hợp tác với Nhật để chế tạo xe điện robotic có khả năng chạy với tốc độ 500 kilomét/giờ, nhanh bậc nhất thế giới hiện nay.
BEIJING - 2 nhà lãnh đạo Trung Cộng và Ấn Độ tìm kiếm hàn gắn quan hệ song phương tại 1 hội nghị thượng đỉnh họp ngày Thứ Sáu tuần này sau tranh chấp biên giới căng thẳng trong năm qua.
DAR ES SALAAM - Nhà cầm quyền Tanzania phát lệnh cấm xuống đuờng ngày Thứ Năm 26-4.
SEOUL, Nam Hàn -- Thế giới đang chứng kiến một hình ảnh hòa giải quốc-cộng lần đầu tiên tại đất nước Đaị Hàn: lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in gặp nhau tại khu phi quân sự giữa hai miền Nam-Bắc Hàn hôm Thứ Sáu.
DHARAMSALA, Ấn Độ (VB) -- Đức Ban Thiền Lạt Ma bị công an Trung Quốc bắt cóc từ thời thơ ấu bây giờ vẫn còn sống, vẫn bình yên trong vòng cô lập và đang hưởng nền giáo dục bình thường, theo lời Đức Đạt Lai Lạt Ma tiết lộ.
SEOUL, Nam Hàn -- Đất nước Đại Hàn hy vọng sẽ ký hòa ước giưữ hai miền Nam-Bắc, tuy nhiên viễn ảnh thống nhất vẫn còn là ẩn số khó đoán trước.
PYONGYANG - Các chuyên gia địa chất Hoa Lục nhận xét: địa điểm thử nguyên tử chính tại Núi Mantap (Bắc Hàn) đã trở thành “bất khiển dụng” sau vụ nổ trong năm qua.
STOCKHOLM - Trong phiên toà xét xử vụ xe hơi đâm người bộ hành tử thương vào Tháng 4-2017, viên chức công tố Thụy Điển đề nghị xử phạt hung thủ bằng án tù chung thân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.