Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 7968)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

BEIRUT - Theo yêu cầu của TT Michel Aoun, Thủ Tướng Hariri rút lại quyết định từ chức sau khi trở về nước, và tỏ ý hy vọng vào đối thoại có trách nhiệm để tránh khủng hoảng vì những vấn đề có liên quan với các nuớc Arap anh em – ông bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 4-11 tại thủ đô Saudi Arabia.
Khoảng cuối tháng 11/2017, Samsung đã ra mắt chương trình Galaxy Experience Program tại Hàn Quốc.
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo: TT Trump và TT Putin đã nói chuyện về Syria qua điện thoại – vào dịp này, 2 nguyên thủ cũng đã đề cập tới các hồ sơ Bắc Hàn, Iran, Ukraine. Khi dự hội nghị APEC tại Vietnam, 2 vị đã hội đàm không chính thức và đồng ý 1 số điểm có liên quan với tương lai Syria sau nội chiến.
RAMALLAH - Thẩm quyền Palestine đã ngưng mọi tiếp xúc với Hoa Kỳ sau quyết định đóng cửa Phòng đại diện tại thủ đô Washington.
PARIS - Học sinh Singapore và Nam Hàn thường là thành phần nổi bật về toán, khoa học và văn trong “khảo sát PISA” và nay được nhận biết về khả năng toàn đội.
BERLIN - 2 đồng minh lâu năm của Thủ Tướng Merkel hô hào các chính đảng thỏa hiệp để thành lập chính phủ liên hiệp, vì nhu cầu ổn định chính trị trong nước.
MOSCOW - Chính quyền Putin đề nghị ngưng công bố danh sách ngân hàng tài trợ các nhà sản xuất vũ khí.
TEHRAN - Iran không tìm kiếm vai trò chế ngự tại Trung Đông, như TT Rouhani khẳng định với TT Pháp qua điện đàm hôm Thứ Ba.
HARARE - Các nhà lập pháp Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội để lật đổ TT Mugabe sau 37 năm cầm quyền và định chuyển quyền cho vợ.
NEW DEHLI - 1 nữ tài tử và đạo diễn bị treo giải cắt đầu bằng 1.5 triệu MK vì phim bị phê bình là diễn giải sai lạc về 1 nhân vật của đạo Hindu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.