Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8040)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

Sau buổi hội đàm với viên chức Nhật đồng cấp, thứ trưởng ngoại giao John Sullivan tuyên bố: trong lúc Washington chú tâm vào việc giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn bằng ngoại giao, Hoa Kỳ và thế giới cần chuẩn bị tình huống xấu nhất, khi các nỗ lực bằng thương luợng thất bại.
Catalonia không nhân nhượng đòi hỏi của nhà cầm quyền Madrid để rút lại tuyên bố độc lập trươc thời hạn ngày Thứ Năm tuần này - chính quyền Tây Ban Nha dọa đưa vùng chiếm 20% tiềm năng kinh tế toàn quốc vào dưới quyền kiểm soát trực tiếp của Madrid.
Vương quốc Anh (UK) nên tìm cách duy trì các quan hệ gần gũi với EU để tiêu trừ ảnh hưởng của Brexit, là khuyến cáo của “tổ chức hợp tác và phát triển – OECD” trụ sở Paris – OECD không thay đổi dự báo về GDP 2017 của UK, là 1.6%, và năm tới 0.1%.
Cơ quan tị nạn LHQ báo tin: hơn 20,000 di dân, gồm phụ nữ mang thai và trẻ em, đang bị giam giữ tại các trại tạm giam hay bởi tổ chức buôn người ở Libya trong các điều kiện lạm dụng quy mô.
Nền kinh tế của Bắc Hàn có thể sụp đổ hoàn toàn vào năm tới nếu Liên Hiệp Quốc tiếp tục trừng phạt nghiêm ngặt chống lại chế độ nghèo mạc, theo một người đào thoát cho biết hôm Thứ Hai.
Thủ lãnh Sebastian Kurz 31 tuổi của đảng Dân Chúng (OVP) trở thành Thủ Tướng trẻ tuổi nhất Austria sau cuộc bầu cử QH hôm chủ nhật – đảng Dân Chúng (hay OVP) thu 31.6% phiếu, là nhiều nhất, sẽ chiếm ít nhất 62 ghế dân biểu. Đảng cực hữu FPO thu 26% phiếu, tương đuơng 51 ghế dân biểu – đảng DC Xã Hội (hay SPO) lập trường trung tả thu 26.9% phiếu, đuợc nhận 53 ghế dân biểu.
Các nhà phân tích tiên đoán : Trung Cộng tăng cường hợp tác với châu Âu để duy trì thỏa uớc Vienna đạt đuợc 2 năm trước với Iran mà TT Hoa Kỳ không kiểm nhận sự tuân thủ của Tehran.
Lực luợng Iraq có dân quân Shites trợ chiến giao tranh với chiến binh Peshmerga của dân thiểu số Kurd hôm Thứ Hai tại khu vực Kirkuk, thủ phủ vùng tài nguyên dầu của Kurdistan, là vùng bán tự trị tại Bắc Iraq.
Xe vận tải gài bom nổ giữa thủ đô Somalia gây thiệt mạng trên 300 người, là tổn thất nhân mạng lớn nhất từ khi loạn quân Hồi Giáo nổi dậy 1 thập niên qua.
Nguồn tin quân sự Israel loan báo hôm Thứ Hai : khoảng 2 giờ sau khi bị bắn trong 1 chuyến bay không thám Lebanon, chiến đấu cơ Israel quay lại không tập trả đũa 1 vị trí phi đạn SA-5 của Syria tại 50 kilomét phiá đông thủ đô Damascus – phi cơ Israel không thiệt hại trong trận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.