Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8460)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

CARACAS - Hàng trăm ngàn dân Venezuela xuống đường tại thủ đô và các thành phố lớn hôm Thứ Tư để phản đối các chính sách của TT khuynh tả Maduro – 3 người chết và hơn 400 người bị bắt.
VATICAN - 2 trong 3 đưá trẻ chăn cừu báo tin “thị hiện” của thánh nữ Maria tại Fatima (Bồ Đào Nha) 1 thế kỷ trước sẽ đuợc phong thánh ngày 13-5.
SEOUL - TT Trump loan báo hồi đầu tháng: hải đội của mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson gồm 2 khu trục hạm trang bị phi đạn hành trình
KABUL - Lực lượng an ninh Afghanistan tiếp tục phong toả chiến khu hang hầm của loạn quân Taleban tại tỉnh Nangarhar, là mục tiêu thả bom 10 tấn của Hoa Kỳ hôm 13-4.
JAKARTA - Cựu bộ trưởng giáo dục theo đạo Hồi là Anies Baswedan tranh cử thị trưởng Jakarta thu nhiều phiếu hơn hẳn đối thủ là ứng viên Basuki Tjahaja Purnama là người gốc Hoa theo đạo Thiên chuá.
MOSUL - Quân khủng bố ISIS dùng vũ khí hoá học tấn công đối phương hôm Chủ nhật tại khu vực Mosul, nơi đang diễn ra chiến dịch giải phóng thành phố lớn hạng nhì toàn quốc Iraq biến thành thủ phủ của ISIS từ 3 năm
RAMALLAH - Từ thủ phủ hành chính Ramallah, các viên chức lãnh đạo Palestine lên án chính quyền Netanyahu không thuơng luợng với hàng ngàn tù nhân Palestine tuyệt thực trong nhà giam,
ANKARA - Đảng đối lập chính tại Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu ủy hội tuyển cử hủy bỏ kết quả trưng cầu dân ý ngày 16-4 cho phép tu chính hiến pháp để thay đổi hệ thống chính trị hướng tới TT-chế.
WASHINGTON - Nga tuyên bố qua các làn sóng phát thanh và truyền hình: Hải quân Hoa Kỳ có thể bị tê liệt hoàn toàn khi “bom điện tử” của Nga phát tín hiệu gây nghẽn.
CANBERRA - Australia định bỏ chương trình cấp chiếu khán cho công nhân ngoại quốc có chuyên môn, để thay thế bằng các quy định chặt chẽ hơn nhằm giành ưu tiên việc làm cho dân trong nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.