Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8489)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

WASHINGTON - Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) là 1 phần của Center for Strategic and International Studies (CSIS - trụ sở Washington) cho hay: chiến đấu cơ J-11 của Trung Cộng đuợc phát hiện tại 1 đảo thuộc Biển Đông, là lần đầu tiên từ hơn 3 tháng.
BEIJING - Tại quốc yến tối Thứ Năm diễn ra ở Bạch Ốc Muà Đông, đệ nhất phu nhân Trung Cộng đuợc biết là ca sĩ nổi tiếng Bành Lệ Viện, ngôi sao của đoàn văn nghệ quân đội, có dịp phô diễn thời trang ở đẳng cấp quốc tế với 2 cựu người mẫu Âu Mỹ, Melania Trump và Ivanka Trump.
ANTAKYA - TT Tayyip Erdogan hoan nghênh hành động quân sự của TT Donald Trump, nhưng thấy là chưa đủ
STOCKHOLM - Xe tải đâm vào đám đông tại phố đi bộ ngay phiá trên ga xe điện chính tại trung tâm thủ đô Thụy Điển hôm Thứ Sáu - tin sơ khởi ghi 5, 6 người bị thương.
LIÊN HIỆP QUỐC - Công suất điện phát sinh từ năng luợng tái tạo của thế giới tăng 8% trong năm qua tuy đầu tư giảm 23% - giá hạ của năng luợng sạch góp phần mở rộng công suất.
WASHINGTON - Viên chức Hoa Kỳ cao cấp xác nhận: đường dây nóng là liên lạc khẩn cấp giữa 2 quân đội Hoa Kỳ và Nga vẫn mở, trái với loan báo từ Moscow là đã đình chỉ để phản đối trận pháo kích căn cứ không quân Syria bằng phi đạn Tomahawk.
CANBERRA - Chính quyền Australia nhận được thông tin báo hiệu khủng bố có thể tấn công lễ kỷ niệm Thế chiến thứ nhất tổ chức ngày 23-4 tại bán đảo Gallipoli.
MANILA - Trong dịp thị sát 1 doanh trại trên đảo Palawan, không xa vùng tranh chấp với Trung Cộng tại Biển Đông hôm Thứ Năm, TT Duterte ra lệnh cho quân đội chiếm và trấn giữ các đảo và bãi cạn.
BAGHDAD - Nguồn tin quân sự loan báo: 1 trực thăng yểm trợ lực luợng cảnh sát quốc gia hành quân chống ISIS tại khu vục Mosul bị bắn rơi – chiếc trực thăng bị thiêu hủy và 2 quân nhân thiệt mạng.
BRUSSELS - Các thành viên EU cam kết đóng góp quỹ 6 tỉ euro (6.385 tỉ đô la Mỹ) để cứu trợ nhân đạo dân Syria – nhưng, hội nghị Brussels không quyết định tài trợ cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.