Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8645)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

ROME - Chánh án thành phố Milan tuyên án 6 năm tù với võ sĩ Abderrahim Muttaharrik là di dân Morocco về tội liên lạc với tổ chức khủng bố ISIS
WASHINGTON - Bạch Ốc quyết định trừng phạt tân PTT Venezuela vì các hoạt động mua bán ma túy – PTT Tareck El Aissami là viên chức Venezuela cao nhất bị Hoa Kỳ trừng phạt,
LONDON - Vương quốc Anh đã bác bỏ kiến nghị rút lại lời mời TT Trump công du – chính quyền Theresa May công nhận sự bày tỏ mạnh mẽ quan điểm của cử tri,
TT Trump sẽ dự Thượng đỉnh G7 tại thành phố Taormina, Sicily, Italy vào tháng 5/2017, một chuyến đi sẽ cho Trump gặp Đức Giáo Hoàng.
JAKARTA - Học sinh Hồi Giáo tại thành phố Surabaya của Indonesia biểu tình chống ngày Tình Nhân như là khuyến khích tự do tình dục trong giới trẻ – trong lúc vị thành niên nhiều nước coi Valentines Day
ISLAMABAD - Toà án Pakistan cấm đón mừng Valentines Day dù công chúng và chính trị gia lên tiếng hô hào chấp nhận ngày lễ của các nền văn hoá khác.
DAMASCUS - Chính quyền thỏa thuận trao đổi tù lấy con tin với quân nổi dậy - tin nhận đuợc từ thông tấn chính thức SANA trước ngày tái tục hội nghị quốc tế về Syria họp tại Astana (là thủ đô Kazakhstan) ghi:
DUBAI - Viên chức vận tải báo tin: kiểu taxi-bay (hover-taxi) tự lái của Trung Cộng đã đuợc dùng thử, là 1 phần trong kế hoạch đưa hover-taxi vào hệ thống di chuyển tại thành phố
JERUSALEM - Thủ Tướng Israel lên máy bay hôm Thứ Hai để đi Hoa Kỳ gặp TT Trump - Thủ Tướng Netanyahu hoan nghênh tin thắng cử của tỉ phú địa ốc.
MUNICH - Phúc trình hàng năm của diễn đàn Munich Security Conference (MSC) công bố hôm Thứ Hai mô tả hiện tình trật tự thế giới là bất ổn hơn sau thế chiến
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.