Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 8891)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

BERLIN - Trong ngày cuối của chuyến công du châu Âu ở cương vị nguyên thủ Hoa Kỳ, TT Obama và các nhà lãnh đạo của Pháp, Anh, Đức, Italy,
WOLFSBURG, Đức quôc -- Hãng xe Volkswagen AG loan báo sẽ cắt tới 30,000 công nhân trong vòng 5 năm, và sẽ tập trung vào xe hơi chạy điện và xe tự lái trong kế hoạch tái cấu trúc công ty.
BEIJING - Trong khi các doanh nghiệp kỹ thuật ngoại quốc cảm thấy lo ngại về chính sách kiểm soát truyền thông của giới lãnh đạo Trung Cộng, danh tiếng của lãnh tụ Kim Jong-un đuợc che chở tại lân bang phiá tây.
BERLIN - Số công dân Đức xuất ngoại để tham gia jihad trong hàng ngũ “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” đã giảm đáng kể theo 1 phúc trình của cảnh sát đuợc truyền thông trong nước tường thuật.
PARIS - 3 người đàn ông bịt mặt tấn công nữ tài tử Ấn Độ và bạn đồng hành tại 1 khu vực của thủ đô Pháp, theo tin hôm Thứ Năm từ cơ quan cảnh sát.
MADRID - Sau hơn nửa năm tê liệt chính trị, vua Felip đệ Lục của Tây Ban Nha lên tiếng tại 1 khoá họp mới của QH, hô hào ngưng các tai tiếng tham nhũng như dịch bệnh
LIMA - Các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương dự hội nghị APEC khai diễn hôm Thứ Năm tại thủ đô Peru với nỗ lực cứu vãn thương ước xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi tỉ phú Donald Trump thay thế ông Obama tại Bạch Ốc.
BERLIN - Thủ Tướng Đức tiếp TT Obama trong chuyến công du cuối cùng ở cương vị nguyên thủ Hoa Kỳ với rất nhiều câu hỏi, điểm lớn nhất là người kế vị của ông có ý nghĩa thế nào với các mối quan hệ Mỹ-Đức.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua của báo Wall Street Journal, ứng viên TT Donald Trump tuyên bố “Tôi có quan điểm khác nhiều người về vấn đề Syria”
BEIJING/WASHINGTON -- Trung Quốc nhắc nhở Tổng thống tân cử Donald Trump rằng TQ không hề bịa đặt ra chuyện hâm nóng địa cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.