Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/10/200600:00:00(Xem: 9060)

- DÂN THỔ BIỂU TÌNH CHÓNG DỰ LUẬT PHÁP

Đảng Công Nhân Thổ Nhĩ Kỳ phất cờ, hô khẩu hiệu chống Pháp trong khi cảnh sát Thổ ngăn cản họ không cho tới gần sứ quán Pháp hôm 8-10-2006 tại Istanbul. Họ phản đối một dự luật của Pháp về các cuộc tàn sát dân Armenian năm 1915-1917 dưới thời Hoàng Đế Ottoman. Dự thảo sẽ ra quốc hội Pháp ngày 12-10-2006, sẽ kêu án 5 năm tù và phạt tiền nặng đối với ai chối bỏ chuyện tàn sát hồi Thế Chiến I làm chết 1.5 triệu dân Armenian. Thổ đã chối tội diệt chủng, nói rằng có 300,000 dân Armenian và con số tương  đương dân Thổ chết chỉ vì nội chiến khi Armenia đòi độc lập. (AFP/Getty Images)

- NGHỆ THUẬT PHIM BỎ TÚI

Điện thoại di động đã có khả năng quay phim... Cho nên, cuối tuần này Paris mở một đaị hội điện ảnh có tên là  Pocket Film Festival để 80 đạo diễn, nghệ sĩ và sinh viên chiếu các phim quay bằng điện thoại di động tranh giải. Dù là phim vẫn còn âm thanh rè rè, hình ảnh có khi nhạt nhòa, nhưng chủ yếu là chấm điểm nghệ thuật...

- HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA VƯƠN CÁNH

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã thúc giục Malaysia chấp thuận cho hãng này bay tới Singapore, nói rằng chính phủ cần giảm bảo hộ cho hãng hàng không Malaysia Airlines. AirAsia đã khai trương từ tháng 12-2001 với 2 phi cơ, bây giờ đã có hơn 100 chuyến bay quốc tế và quốc nội tới Malaysia, Thailand, Indonesia, Singapore, Cambodia, Vietnam và Philippines.

- HOA LỤC: LỄ HỘI ĐẤU NGỰA

Lễ hội đấu ngựa tại vùng tự trị Rongshui Miao Autonomous, phía nam vùng tự trị Guangxi Zhuang Autonomous Region của Trung Quốc, hôm 7-10-2006. Dân thiểu số Miao mừng lễ hội này trong ngày gặt hái hôm Thứ Bảy.

- A PHÚ HÃN ĐỐT MA TÚY, LO NGẠI

Các chiến binh Afghanistan đốt ma túy tịch thu được hôm 8-10-2006. Mỹ cho biết thu hoạch nha phiến tại Afghanistan đã tăng 59% từ năm 2006, nói rằng 6,100 tấn nha phiến thu hoạch ở Afghanistan năm nay là “chưa từng có” và nói thu hoạch đó dự kiến là 3 tỉ đô. Trong khi đó, những người vũ trang đã bắn chết 2 ký giả người Đức tại tỉnh Baghlan ở miền Bắc. Hai ký giả này, một nam, một nữ, làm việc cho hãng tin Deutsche Welle.

Trong một phúc trình không có tính ràng buộc được trình bày với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai tuần trước,
ROME -- Hai cựu bà sơ đã kết hôn trong một nghi lễ hợp nhất dân sự ở Ý Đaị Lợi hôm Thứ Tư, chỉ 4 tháng sau khi chính phủ Ý công nhận hôn nhân đồng tính.
SEOUL – Nam Hàn đứng hàng thứ 35 trong số 188 quốc gia trong bản phúc trình về tiêu chuẩn sống và y tế, theo bản kết quả đăng trên tạp chí y khoa Lancet.
Sau khi TT Obama và Thủ Tướng Merkel nói chuyện điện thoại về Syria, Bạch Ốc loan báo: Hoa Kỳ và Đức tố cáo chiến dịch không tập của Nga tại Aleppo là dã man.
WASHINGTON - Chính quyền Obama bị chỉ trích kịch liệt về các thương luợng với Cộng hoà Hồi Giáo Iran sau 1 bài trên báo Wall Street Journal cho hay Washington
Cơ sở này có thể khởi công vào Tháng 12, là hơn 1 năm sau khi đề án nguyên thủy bị Thủ Tướng Shinzo Abe gạt bỏ vì dự chi quá lớn (vuợt ngưỡng 2 tỉ MK) gây bất bình trong dân chúng.
ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa 10 đài truyền hình, đa số của người thiểu số Kurd và gồm đài truyền hình nhi đồng duy nhất là Zarok TV - lý do đuợc thông báo là: phim hoạt họa cổ vũ hoạt động ly khai.
BRUSSELS - Bộ trưởng môi trường của 28 nước thành viên EU đồng ý phê chuẩn tập thể và tốc hành hiệp ước khí hậu Paris đã thỏa thuận hồi cuối năm 2015.
TOKYO, Nhật Bản – Nếu bạn du lịch để xem Thế Vận Tokyo 2020, bạn sẽ được giúp đỡ thuận lợi hơn nhờ các tổng đài đa ngôn ngữ. Vì phần nhiều du khách sẽ giao tiếp bằng Anh ngữ,
BEIJING - Lừa là 1 món hàng quý với người Hoa – họ đang ra sức duy trì dân số của loài vật này, vì cần dùng gelatin của da lừa để chế thuốc cổ truyền gọi là ejlao.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.