Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/10/200600:00:00(Xem: 3779)

TT Bush nói về tình hình Bắc Hàn thử bom nguyên tử từ Bạch Ốc hôm 9-10-2006. TT Bush gọi thử nguyên tử đó là “hiểm họa cho an ninh và hòa bình quốc tế.”

 

- ĐI NGÀN DẶM ĐỂ DỰ LỄ BÁP-TÊM Ở SÔNG JORDAN

Các tín đồ Tin Lành Phúc Âm từ Brazil tới đã chúc mừng nhau sau khi làm phép báp-têm trong dòng Sông Jordan ở phía bắc Israel, gần Biển Galilee, hôm 9-10-2006. Theo Kinh Tân Ước, Chúa Jesus nhận lễ báp-têm ở sông này bởi thánh John the Baptist. Có hơn 5,000 tín đồ Tin Lành Phúc Âm tới đây hành hương và bày tỏ ủng hộ Israel. (AFP/Getty Images)

- HÃNG MỸ THẦU NỐI INTERNET BANGLADESH

 Công ty Mỹ AlwaysOn Network, Inc. sẽ đầu tư 60 triệu đô để cung cấp dịch vụ Internet tới hầu hết lãnh thổ Bangladesh trong vòng 10 năm. Công ty đã ký với Bộ Viễn Thông nước naỳ hôm chủ nhật để nối mạng Internet cho toàn bộ 64 quận huyện nước này. Chính phủ Bangladesh nói chỉ mới 3% trong tổng dân số Bangladesh là có Internet.

- TẤM TRANH CỔ TRỊ GIÁ 35 TRIỆU ĐÔ

Tấm tranh tĩnh vật của họa sĩ  Paul Cezanne nhan đề 'Nature morte aux fruits et pot de gingembre' sẽ được hãng Sotheby’s bán đấu giá tại New York vaò ngày 7-11-2006. Tranh này đang trưng baỳ ở London hôm Thúứ Hai. Dự kiến, tranh này sẽ bán được giá từ 28 triệu đô tới 35 triệu đô.

- TÂY BAN NHA MỪNG LỄ HỘI THẮNG HỒI GIÁO

Các phụ nữ mặc trang phục trung cổ trong 1 lễ hội truyền thống ở Crevillente, hôm 8-10-2006, và các ngôi làng khắp nứơc Tây Ban Nha đã mở ra các lễ hội thường niên để tưởng nhớ cuộc chiến   'Reconquista' (Tái Chiếm), khi người Công Giáo tái chiếm Tây Ban Nha từ tay người Moors, hoàn tất vào năm 1492 sau hơn 700 năm người Hồi Giáo cai trị nước này. Trong lễ này, các làng Tây Ban Nha đã làm nhẹ đi nghi lễ đánh vaò các hình nộm tượng trưng Giaó Chủ Mohammed vì sợ dân Hồi Giaó phản ứng.

- KASHMIR: BIỂU TÌNH, PHẢN ĐỐI 1 BẢN ÁN TỬ

Cảnh sát giaỉ tán cuộc biểu tình của Đảng Jammu Kashmir Liberation Front, một đảng của người Kahsmir đòi ly khai, khi họ biểu tình phản đối bản án tử hình Afzal Guru tại Srinagar  ngày 9-10-2006. Kashmir liên tục hai tuần qua đều có biểu tình từ khi tòa Delhi chọn ngày 20-10-2006 làm ngày treo cổ Guru, một người Kashmir bị án tử vì cuộc tấn công năm 2001 vào nhà quốc hội Ấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.