Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/10/200100:00:00(Xem: 9790)
HOA LỤC: GÁNH NẶNG 130 TRIỆU NGƯỜI GIÀ
Các ông bà cụ tập thể dục buổi sáng ở Công Viên Bắc Kinh ngày một đông thêm. Có hơn 10% dân số Trung Quốc tuổi từ 60 trở lên, mà nước này chẳng có bao nhiêu chăm sóc an sinh xã hội. Chính phủ bắt đầu thực hiện 1 kế hoạch 5 năm để đối phó với 130 triệu người già nghèo khó vừa bị đẩy ra ngoài "phép lạ kinh tế" của 20 năm qua.

3,000 CÔNG NHÂN PHI BIỂU TÌNH
Hơn 3,000 công nhân Phi Luật Tân đã diễn hành từ cầu Mendiola tới Dinh Tổng Thống để phản đối chính sách lương bổng, và đòi tăng thêm 2.4 đô la vào mức lương tối thiểu hàng ngày, điều đang tranh cãi trên quốc hội.

MỪNG 56 NĂM NHẬT TRAO TRẢ ĐÀI LOAN
Một tấm ảnh khổng lồ đang được trưng bày trong lễ kỷ niệm năm thứ 56 Nhật Bản trao trả Đài Loan về cho Trung Hoa cuối Thế Chiến 2, tại Bảo Tàng Lịch Sử Cách Mạng ở Bắc Kinh. Tấm ảnh này, một trong 100 tấm trưng bày, cho thấy dân chúng tưng bừng ăn mừng trên đường phố Đài Loan sau khi Nhật thua trận. Tới 4 năm sau, Đài Loan lại bị tách khỏi Trung Quốc khi TRung Hoa Quốc Dân Đảng bỏ chạy ra đảo này.

ĐÒI CÔNG LÝ TỚI CÙNG
Bà Roda Rojas Borda, người nói rằng chồng và con trai bà đã bị giết trong vụ tàn sát năm 1991 ở thị trấn Barrios Altos của Peru trong thời cầm quyền của Tổng Thống Peru Alberto Fujimori, đã tới tận khu chung cư ở Tokyo mà người ta tin là cựu lãnh tụ độc tài Fujimori đang sống ẩn náu để nhét một lá thư vào hộp thư gửi Fujimori. Bà Borda và Hội Ân Xá Quốc Tế đang đòi Fujimori, người trốn qua Nhật tháng 11 qua trong cú xì căng đan tham nhũng, phải bị trả về Peru để bị xét xử về vụ tàn sát đó và các vi phạm nhân quyền khác.

KỸ NGHỆ THỊT BÒ NHẬT ẢM ĐẠM
Các laí buôn mua sỉ đã tụ tập dè dặt trong Chợ Thịt Bán Sỉ Tokyo nơi trước giờ vẫn vui vẻ ồn ào. TRong nhiều năm, thịt bò Nhật đồng nghĩa với phẩm chất tuyệt hảo của thế giới. Nhưng từ khi có màn bò điên ở ngoaị ô Tokyo, thịt bò Nhật đã bị cấm nhập cảng trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Công luận phẫn nộ với tin phóng viên phỏng vấn luật sư nhân quyền bị đánh và bị bắt tại thủ đô Trung Cộng hôm Thứ Tư, là vụ bạo động chống nhà báo thứ nhì trong tuần.
Khoảng giữa tháng 05/2018, các nhà hành pháp Úc tiến hành điều tra về vụ thu thập dữ liệu đã tiêu tốn nhiều gigabyte dữ liệu, và người dùng smartphone chạy Android đã phải trả tiền cho khối dữ liệu thông qua các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.
Đế quốc thương mại điện tử Amazon sẽ bắt kịp thương vụ của đại công ty Walmart trong nội địa trong vòng 2 hoặc 3 năm tới, theo Ngân Hàng J.P. Morgan cho biết. Theo phân tích của ngân hàng này, lượng hàng hóa buôn bán của Amazon sẽ bắt kịp lượng thương vụ của Walmart tại Hoa Kỳ vào năm 2020 hay 2021. Mặc dù doanh thu hàng năm của Walmart lên tới 495.8 tỉ đô la và các thương vụ tại Hoa Kỳ của công ty này lên tới 318.5 tỉ đô la (tăng 3.5% tính theo năm) đối với năm tài khóa chấm dứt vào tháng 1, Amazon đang gia tăng ở tốc độ nhanh hơn tại Hoa Kỳ.
SEOUL — Bắc Hàn đang có chiều hướng nghi ngờ về cuộc họp thượng đỉnh vào tháng tới giữa nhà lãnh đão Kim Jong Un và Tổng Thống Trump qua việc tập trận Không Quân phối hợp diễn ra tại Nam Hàn, mà họ nói là đang phá hoại cách thức ngoại giao.
GAZA CITY - 58 người chết và 2700 người bị thương trong các hoạt động biểu tình chống cướp đất thành lập tân quốc gia Israel từ 70 năm chào đón ngày khai trương sứ quán của Hoa Kỳ dời từ Tel Aviv tới Jerusalem, coi như triệt tiêu giải pháp hoà bình mà TT Trump hưá hẹn và chưa rõ nội dung.
MOSCOW - Iran sẽ bảo vệ thỏa ước nguyên tử Vienna với hậu thuẫn của Nga - thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Javad Zarif sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga “2 nước chúng tôi bảo đảm các quyền lợi chung là bảo tồn giao kết ấy và bảo đảm các quyền lợi kinh tế làm lợi các phe tham gia”.
BERLIN - Trong buổi họp báo chung tại thủ đô nước Đức với thủ lãnh ly khai Charles Puigdemont, lãnh tụ mới của vùng Catalonia, ông Quim Torra, hô hào chấm dứt quyền cai trị trực tiếp từ Madrid.
RIYADH - Triển lãm xe hơi tại thủ đô vương quốc Saudi Arabia thu hút vô số phụ nữ – các ngân hàng sẵn sàng tài trợ khách hàng mua xe là nữ giới.
ASTANA - Nỗ lực điều giải các phe Syria của Nga tiếp tục bế tắc khi hoà hội Astana tái tục – sáng kiến của Nga đuợc Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ từ đầu năm, diễn ra cùng lúc với hoà hội Geneva do sứ giả LHQ Staffan de Mistura bảo trợ.
KUALA LUMPUR - Nhân 1 hội nghị họp tại thủ đô Nhật, Thủ Tướng Mahathir 92 tuổi tuyên bố: công tố Malaysia có khả năng lập hồ sơ để truy tố cựu Thủ Tướng Najib Razak trong thời gian gần đây – tiến sĩ Mahathir nói “Chúng tôi đang tìm hiểu đến tận cùng của sự việc”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.