Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200600:00:00(Xem: 3803)

Tin Vắn Thế Giới

HÀ NỘI: HỌP CHỢ CHỒM HỔM ĐÓN APEC

Cờ quạt biểu ngữ treo khắp nơi để đón Hội Nghị APEC hôm 13-11-2006, nhưng vẫn không che giấu được sinh hoạt tội nghiệp của rất nhiều đồng bào buôn thúng bán bưng, và các ngôi chợ chồm hổm vẫn họp ven lề các đại lộ. Dự kiến Hoa Kỳ tuần này sẽ thúc đẩy đề nghị lập vùng tự do mậu dịch khổng lồ bao trùm từ Trung Quốc tới Chile.

- ĐÓN APEC, TIỆM ĐỔI TIỀN BẬN RỘN

Các phóng viên, doanh gia và du khách quốc tế đang tràn tới Hà Nội trong khi 21 vị nguyên thủ thế giới tới dự thượng đỉnh APEC, và thế là các văn phòng hoán đổi ngoại tệ bận rộn liên tục. Các tiệm đổi tiền tư nhân này ngoài đồ nghề là các máy đếm tiền và tủ sắt, còn có một kho tàng bí mật mà trứơc kia từng cấm đoán: các pho tượng Phật Di Lạc được nhiều dân Hà Nội tin tưởng là mang theo may mắn. Thường khi mua vé số, họ lấy tay xoa bụng tượng Phật lấy hên. Nhưng không phải ai cũng may mắn, vì thua số đề vẫn là đại đa số. 
- XE LỬA ĐỤNG XE TẢI, CHẾT 19 NGƯỜI

Có 20 người chết gần Cape Town, Nam Phi, khi xe lửa đâm vaò một xe tải đang chở công nhân nông trại, và đây là tai nạn xe lửa chết nhiều nhất ở Nam Phi trong nhiều thập niên. Sau đó, cảnh sát cho biết số chết đúng ra là 19 người, trong khi số bị thương là khoảng từ 6 tới 19 người.

- STARBUCKS NĂM TỚI MỞ THÊM 2,400 TIỆM

Công ty hệ thống tiệm cà phê Starbucks Corp. loan báo kế hoạch sẽ mở thêm 2,400 tiệm mới trong tài khóa 2007, và như vậy sẽ có 20,000 tiệm trên toàn cầu trong vòng 7 năm. Hiện thời Starbuck đang có hơn 12,000 tiệm, trong đó 8,800 tiệm ở Mỹ.

- BẮT ĐẦU MUA SẮM MÙA LỄ

Nhiều thương xá bắt đầu trang hoàng mùa giáng sinh để đón các đợt khách mua hàng mùa lễ. Tuy nhiên, bùng nổ mua sắm năm nay cũng sẽ là lĩnh vực mua bán trên mạng. Công ty nghiên cứu thị trường Jupiter Research tiên đoán 1/4 lượng mua sắm mùa lễ năm nay sẽ là mua bán qua Internet, dự kiến thương vụ lễ 32 tỉ đô, tăng 18% sới với năm ngoái, với 114 triệu khách hàng sử dụng Internet ít nhất một phần để mua sắm.

- TẤM TRANH LỦNG, SỬA MẤT 85,000 ĐÔ

Tấm tranh đắt giá, nhưng cũng hao tiền. Tấm tranh có tên ‘The Dream’ của Picasso bây giờ thuộc quyền sở hữu của nhà đại tư bản sòng bài Steven Wynn trị giá 139 triệu đô, nhưng kể như đã bị hỏng sau khi tỉ phú này vô ý làm thủng lỗ trên tranh hồi tháng 10 vừa qua. Hôm 9-11-2006, Wynn nói là tấm tranh lủng này làm ông tốn 85,000 đô để sửa lại lổ hổng. Không biết ông có sẽ bán lại được hay không, hay chỉ sửa rồi treo ở nhà cho vui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.