Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200600:00:00(Xem: 5417)

Tin Vắn Thế Giới

HÀ NỘI: HỌP CHỢ CHỒM HỔM ĐÓN APEC

Cờ quạt biểu ngữ treo khắp nơi để đón Hội Nghị APEC hôm 13-11-2006, nhưng vẫn không che giấu được sinh hoạt tội nghiệp của rất nhiều đồng bào buôn thúng bán bưng, và các ngôi chợ chồm hổm vẫn họp ven lề các đại lộ. Dự kiến Hoa Kỳ tuần này sẽ thúc đẩy đề nghị lập vùng tự do mậu dịch khổng lồ bao trùm từ Trung Quốc tới Chile.

- ĐÓN APEC, TIỆM ĐỔI TIỀN BẬN RỘN

Các phóng viên, doanh gia và du khách quốc tế đang tràn tới Hà Nội trong khi 21 vị nguyên thủ thế giới tới dự thượng đỉnh APEC, và thế là các văn phòng hoán đổi ngoại tệ bận rộn liên tục. Các tiệm đổi tiền tư nhân này ngoài đồ nghề là các máy đếm tiền và tủ sắt, còn có một kho tàng bí mật mà trứơc kia từng cấm đoán: các pho tượng Phật Di Lạc được nhiều dân Hà Nội tin tưởng là mang theo may mắn. Thường khi mua vé số, họ lấy tay xoa bụng tượng Phật lấy hên. Nhưng không phải ai cũng may mắn, vì thua số đề vẫn là đại đa số. 
- XE LỬA ĐỤNG XE TẢI, CHẾT 19 NGƯỜI

Có 20 người chết gần Cape Town, Nam Phi, khi xe lửa đâm vaò một xe tải đang chở công nhân nông trại, và đây là tai nạn xe lửa chết nhiều nhất ở Nam Phi trong nhiều thập niên. Sau đó, cảnh sát cho biết số chết đúng ra là 19 người, trong khi số bị thương là khoảng từ 6 tới 19 người.

- STARBUCKS NĂM TỚI MỞ THÊM 2,400 TIỆM

Công ty hệ thống tiệm cà phê Starbucks Corp. loan báo kế hoạch sẽ mở thêm 2,400 tiệm mới trong tài khóa 2007, và như vậy sẽ có 20,000 tiệm trên toàn cầu trong vòng 7 năm. Hiện thời Starbuck đang có hơn 12,000 tiệm, trong đó 8,800 tiệm ở Mỹ.

- BẮT ĐẦU MUA SẮM MÙA LỄ

Nhiều thương xá bắt đầu trang hoàng mùa giáng sinh để đón các đợt khách mua hàng mùa lễ. Tuy nhiên, bùng nổ mua sắm năm nay cũng sẽ là lĩnh vực mua bán trên mạng. Công ty nghiên cứu thị trường Jupiter Research tiên đoán 1/4 lượng mua sắm mùa lễ năm nay sẽ là mua bán qua Internet, dự kiến thương vụ lễ 32 tỉ đô, tăng 18% sới với năm ngoái, với 114 triệu khách hàng sử dụng Internet ít nhất một phần để mua sắm.

- TẤM TRANH LỦNG, SỬA MẤT 85,000 ĐÔ

Tấm tranh đắt giá, nhưng cũng hao tiền. Tấm tranh có tên ‘The Dream’ của Picasso bây giờ thuộc quyền sở hữu của nhà đại tư bản sòng bài Steven Wynn trị giá 139 triệu đô, nhưng kể như đã bị hỏng sau khi tỉ phú này vô ý làm thủng lỗ trên tranh hồi tháng 10 vừa qua. Hôm 9-11-2006, Wynn nói là tấm tranh lủng này làm ông tốn 85,000 đô để sửa lại lổ hổng. Không biết ông có sẽ bán lại được hay không, hay chỉ sửa rồi treo ở nhà cho vui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ALGIERS - Công đoàn lớn nhất nuớc Algeria yêu cầu TT Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5.
NAYPIDAW - 1 phái bộ LHQ vừa kết thúc 4 ngày quan sát thực tế về hoàn cảnh sống của người thiểu số Rohingya tại Myanmar và Bangladesh.
KABUL - Nhân số của quân đội và cảnh sát quốc gia Afghanistan giảm 10% trong 12 tháng qua trong lúc quân nổi dậy Taleban tiếp tục tấn công thủ đô Kabul bằng quyết tử đánh bom thí mạng.
SEOUL - Hội nghị thượng đỉnh Liên Hàn hôm Thứ Sáu tuần qua đưa tới thông báo phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un.
SANTO DOMINGO - Chính phủ CH Dominican loan báo thiết lập bang giao với Beijing, cắt quan hệ với Taipei – hiện chỉ còn 19 chính quyền (gồm 10 nước Nam Mỹ) duy trì quan hệ với Taiwan, là đảo mà Trung Cộng coi như tỉnh nổi loạn.
SEOUL - Chính quyền Seoul loan báo: các nhà lãnh đạo của Nam Hàn, Nhật và Trung Cộng họp thượng đỉnh tam phương tại Tokyo trong tuần tới, là diễn biến mới nhất về giảm căng thẳng trong vùng đông bắc Á.
SEOUL - Nguyên thủ Nam Hàn tiên đoán TT Trump sẽ đuợc trao giải Nobel Hoà Bình về nỗ lực chấm dứt đối đầu nguyên tử tại bán đảo Hàn.
WASHINGTON - Kết quả khảo sát của RAND Corporation báo động : trí tuệ nhân tạo (hay AI) có thể làm tăng nguy cơ phát sinh chiến tranh nguyên tử truớc thời điểm 2040 – biên bản RAND ghi : trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, các điều kiện duy trì hoà bình không thoải mái giữa các siêu cường bằng cách bảo đảm rằng bất kỳ 1 trận tấn công nào sẽ bị đáp trả bằng tàn phá, đưa tới khuyến khích ổn định bằng cách giảm kích động 1 phe hành động đưa tới leo thang thành chiến tranh nguyên tử.
MOSCOW - Ít nhất 8000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối chủ trương của nhà nước ngăn tiếp cận mạng internet bằng ứng dụng Telegram của điện thoại di động, là 1 phương cách áp chế bất đồng chính kiến của lãnh tụ Putin.
TEHRAN - Trong lúc ngoại trưởng Mike Pompeo du thuyết Trung Đông, nhân vật quyền lực chính trị và tôn giáo mạnh nhất nước Iran tuyên bố “đôi chân của Hoa Kỳ tại Trung Đông phải bị cắt bỏ” – twitter từ lãnh tụ tối cao Ali Khamenei phóng đi sáng Thứ Hai ghi : bất kỳ đến đâu, họ gây ra bất ổn, đau khổ cho dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.