Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/07/200200:00:00(Xem: 5677)
* Mucharraf: Bin Laden Chắc Chết Rồi, Hết Ơû Pakistan

ISLAMABAD - Nhà lãnh đạo Pakistan nghĩ rằng không chắc trùm khủng bố Bin Laden còn sống, và nếu còn sống thì không có mặt trên lãnh thổ Pakistan. Họp báo hôm thứ hai bên cạnh Thủ Tướng Thaksin của vương quốc Thái Lan, TT Musharraf nói: vì nhu cầu an ninh, nếu Bin Laden còn sống, ông ta phải có 1 đoàn tùy tùng lớn và 1 khu vực an toàn rộng lớn. Ông giải thich: một đoàn người đông đảo không thể có nơi trú ẩn trên lãnh thổ Pakistan.

* Bolivia: Bầu Cử Tổng Thống

LA PAZ - Hôm chủ nhật, dân Bolivia đi bầu TT, chọn từ 11 ứng cử viên, gồm 2 cựu Tổng Thống. Đương kim TT Quiroga hôm chủ nhật nhắc lại rằng Bolivia là 1 đất nước thường bất ổn, khi ông còn là sinh viên, câu hỏi đau lòng nhất là TT Bolivia trong tuần là ai - thời đó, số TT nhiều hơn số năm ông học đại học. Ông Quiroga tiếp : chúng ta bắt đầu xây dựng thể chế dân chủ vững chắc năm 1982. Cựu đại úy lục quân suýt thắng cử , trong khi cựu Thị Trưởng Manfred Reyes, 46 tuổi, tranh cử với kế hoạch phục hồi kinh tế, cũng thu không đủ 50 % tổng số phiếu để thắng, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. Theo kết quả khảo sát với 50,000 cử tri, thì ông Reyes chỉ được 22 % cử tri ủng hộ. 5 hay 6 ứng cử viên có số phiếu cao nhất đã bắt đầu tìm kiếm đồng minh trong số dân biểu tân cử trong Quốc Hội mà ngày 3-8 sẽ họp để bầu ông Tổng Thống mới của Bolivia.

* Nam Cali: 2 Phi Cơ Nhỏ Đụng, 6 Người Chết

CARPINTERIA - 2 phi cơ hiệu Beech Bonanza, mỗi chiếc chở 1 phi công và 2 hành khách, rơi tại vùng hẻm múi miền nam California hôm chủ nhật, 6 người chết, và rừng bị cháy 30 acres. Viên chức cơ quan Hàng không Dân Sự cho biết 2 phi cơ trên không va chạm nhau trên không, dường như cất cánh từ Van Nuys, và trước đó tách ra 1 nhóm 6 phi cơ. Nơi xây ra tai nạn là 1 địa điểm hẻo lánh gần ranh giới 2 quận Ventura và Santa Barbara.

* Northrop Mua Trw Giá 7.8 Tỉ Đô

Công ty chế tạo vũ khí và phụ tùng xe hơi TRW Inc. hôm 1-7 đã đồng ý bán với giá 7.8 tỉ đô cho Northrop Grumman Corp. Thương lượng khổng lồ này sẽ củng cố vị trí NOrthrop trong lĩnh vực truyền thông vệ tinh và hệ thống phi đạn.

* Bắc Kinh: Công Nhân Xe Lửa Biểu Tình

Nhiều cựu nhân viên hỏa xa, hầu hết là nam giới tuổi trên 50s, đã ngồi biểu tình trên hè phố bên ngoài cổng Bộ Đường Sắt ở Beijing hôm thứ hai 1-7-2002. Các công nhân này được phép biểu tình ở Beijing trong im lặng hơn 1 tuần lễ, trong màn dị thường nhân nhượng của chế dộ toàn trị Trung Quốc. Tranh chấp này liên hệ tới chế độ hưu bổng của hơn 10,000 công nhân đường sắt phía Đông Bắc Trung Quốc năm 1998 trong nỗ lực giảm chi. Công nhân nói là Bộ này sau đó đã lờ đi sắc lệnh bảo phải thuê lại họ và từ đó đưa tiêu chuẩn khác nhau về bồi thường cho công nhân các vùng khác nhau.

* Đọc Thư Thời Chiến, Vinh Danh Cựu Chiến Binh

Hai xướng ngôn viên của Đài Public Radio, thuộc hệ thống PRM, tại Jackson, Miss. đang thực hiện chương trình đọc các đoạn thư viết thời chiến. Trong nỗ lực vinh danh các cựu chiến binh, PRM, công ty có 8 đaì radio tại tiểu bang này, đang phát đi các đoạn thư viết bởi các chiến binh trong 2 cuộc Thế Chiến và Cuộc Chiến VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.