Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200400:00:00(Xem: 10691)
COLOMBIA: NGÀY TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN KHỦNG BỐ
Hàng ngàn công chức Colombia hôm 6-2-2004 mang khăn mù soa trắng và cờ quốc gia xuống đường, im lặng một phút tưởng niệm cho các nạn nhân chết vì khủng bố trong cuộc nội chiến lâu dài. Ngày Toàn Quốc Đoàn Kết Chống Khủng Bố này trùng hợp với tưởng niệm 1 năm vụ loạn quân nổ bom tại câu lạc bộ El Nogal ở Bogota làm chết 36 người và gây bị thương 160 người khác.

NAM PHI KÊU GỌI TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI
Các thành viên đơn vị Scottish Regiment diễn hành trên thảm đỏ trong buổi lễ khánh thành chính thức nghị viện ở Cape Town hôm 6-2-2004. Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nói trong nghị viện, đã kêu gọi xây dựng “một trật tự thế giới mới” hôm thứ sáu trong bài diễn văn tình trạng đất nước, dẫn ra các cuộc chiến ở Iraq và Trung Đông như vấn đề cần giải quyết trong ngữ cảnh toàn cầu mới.

HÃNG MÃ LAI LÀM MÁY CHO KỸ NGHỆ NGUYÊN TỬ"


Cơ xưởng của công ty Scomi Precision Engineering tại Shah Alam, Mã Lai, đã bị giám đốc CIA George Tenet tố cáo là Mỹ đang điều tra việc hãng này sản xuất các bộ phận ly tâm cho Libya dùng cho kỹ thuật bom nguyên tử, bán ở thị trường chợ đen. Chính phủ mã Lai đã bác bỏ các lời tố cáo của CIA.

HÃNG KHÔNG NHẬT JAS LỜI TĂNG VỌT
Hàng không hàng đầu Á Châu Japan Airlines System loan báo lợi tức 3.7 tỉ yen (34.9 triệu đô la) trong tam cá nguyệt kết thúc tháng 12, khi bắt đầu hồi phục từ cuộc chiến Iraq và cơn khủng hoảng bệnh SARS. Tuy nhiên, khi tính trọn 9 tháng tính tới tháng 12, JAS thua lỗ tổng cộng 53.8 tỉ yen trên thương vụ 1.47 ngàn tỉ yen.

HÃNG VIỄN THÔNG SING TEL LỜI TĂNG 188%
Hãng viễn thông Singapore Telecomunications loan báo có mức tăng 188% lợi tức trong tam cá nguỵệt kết thúc vào tháng 12, tới 854 triệu đô la Singapore (505 triệu Mỹ Kim). Đây là hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á. Mức lời chủ yếu nhờ hoạt động ở hải ngoại của hãng Singapore này -- hải ngoại chiếm tới 77% thương vụ của Sing Tel.

GAZA CITY - Cảnh sát Gaza loan báo: tổ chức Hamas, là thế lực kiểm soát dải lãnh thổ ven biển của Palestine,
MOSCOW - Điện Kremlin hô hào chính quyền Ankara bắt thủ lãnh và thuộc hạ trong nhóm nổi dậy bắn chết phi công Nga nhảy dù từ phi cơ bị bắn trên không phận vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng qua.
BERLIN - Lên tiếng tại thủ đô hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steimeier bày tỏ quan ngại về ngưng bắn mong manh tại miền đông Ukraine – ông nói:
Vợ của y là Sana Ahmed Khan 24 tuổi phải thọ án ít nhất 25 năm tù sau khi nhận tội hôm Thứ Ba, theo loan báo của chánh án Jeremy Baker.
WASHINGTON - Giám đốc điều hành Christine Lagarde của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) báo trước: khả năng tăng trưởng kinh tế của thế giới năm 2016 sẽ là đáng thất vọng.
WASHINGTON - Kênh truyền hình thể thao ESPN đề nghị mở cuộc tranh luận giữa 5 ứng viên tranh chức chủ tịch FIFA.
Bộ tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) yêu cầu cung cấp tài liệu về 50 trương mục khả nghi tại 10 ngân hàng và FOJ duyệt xét các yêu cầu khác nhau để thẩm định sự liên quan với nhu cầu điều tra của DOJ
ISLAMABAD - Taleban Pakistan nhận trách nhiệm vụ đưa quyết tử đánh bom thí mạng tại 1 công sở của thành phố Mardan thuộc tỉnh Khyber, ít nhất 26 người chết và 45 người bị thương.
ISLAMABAD - Hiếp dâm ít khi được truyền thông tại Pakistan tường thuật, và càng hiếm hơn khi 1 viên chức bị bắt về tội này
BAGHDAD - Thủ Tướng Iraq tuyên bố: quân chính phủ cần dân quân Kurd tiếp sức trong nỗ lực tái chiếm Mosul, thành phố lớn hạng nhì toàn quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.