Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200400:00:00(Xem: 9827)
COLOMBIA: NGÀY TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN KHỦNG BỐ
Hàng ngàn công chức Colombia hôm 6-2-2004 mang khăn mù soa trắng và cờ quốc gia xuống đường, im lặng một phút tưởng niệm cho các nạn nhân chết vì khủng bố trong cuộc nội chiến lâu dài. Ngày Toàn Quốc Đoàn Kết Chống Khủng Bố này trùng hợp với tưởng niệm 1 năm vụ loạn quân nổ bom tại câu lạc bộ El Nogal ở Bogota làm chết 36 người và gây bị thương 160 người khác.

NAM PHI KÊU GỌI TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI
Các thành viên đơn vị Scottish Regiment diễn hành trên thảm đỏ trong buổi lễ khánh thành chính thức nghị viện ở Cape Town hôm 6-2-2004. Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nói trong nghị viện, đã kêu gọi xây dựng “một trật tự thế giới mới” hôm thứ sáu trong bài diễn văn tình trạng đất nước, dẫn ra các cuộc chiến ở Iraq và Trung Đông như vấn đề cần giải quyết trong ngữ cảnh toàn cầu mới.

HÃNG MÃ LAI LÀM MÁY CHO KỸ NGHỆ NGUYÊN TỬ"


Cơ xưởng của công ty Scomi Precision Engineering tại Shah Alam, Mã Lai, đã bị giám đốc CIA George Tenet tố cáo là Mỹ đang điều tra việc hãng này sản xuất các bộ phận ly tâm cho Libya dùng cho kỹ thuật bom nguyên tử, bán ở thị trường chợ đen. Chính phủ mã Lai đã bác bỏ các lời tố cáo của CIA.

HÃNG KHÔNG NHẬT JAS LỜI TĂNG VỌT
Hàng không hàng đầu Á Châu Japan Airlines System loan báo lợi tức 3.7 tỉ yen (34.9 triệu đô la) trong tam cá nguyệt kết thúc tháng 12, khi bắt đầu hồi phục từ cuộc chiến Iraq và cơn khủng hoảng bệnh SARS. Tuy nhiên, khi tính trọn 9 tháng tính tới tháng 12, JAS thua lỗ tổng cộng 53.8 tỉ yen trên thương vụ 1.47 ngàn tỉ yen.

HÃNG VIỄN THÔNG SING TEL LỜI TĂNG 188%
Hãng viễn thông Singapore Telecomunications loan báo có mức tăng 188% lợi tức trong tam cá nguỵệt kết thúc vào tháng 12, tới 854 triệu đô la Singapore (505 triệu Mỹ Kim). Đây là hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á. Mức lời chủ yếu nhờ hoạt động ở hải ngoại của hãng Singapore này -- hải ngoại chiếm tới 77% thương vụ của Sing Tel.

Bản tin VOA ghi rằng Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã viết thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc để mượn các bản đồ gốc của nước này nhằm giúp xác lập đường biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.
BẮC KINH - Hiện tượng bán tháo tiếp diễn tại thị trường chứng khoán chính của Trung Quốc bất kể các nỗ lực chống đỡ của thẩm quyền giám sát – vào giờ mở cửa sáng Thứ Tư,
BẮC KINH - Trong 1 tín hiệu về đồng thuận chính trị giữa 2 đối thủ 2 bên eo biển, Bộ ngọai giao Trung Quốc tuyên bố: Bắc Kinh và Taipei cùng có nghĩa vụ xác quyết chủ quyền tại Biển Đông.
THE HAGUE - Trong buổi điều trần kín tại tòa The Hague hôm Thứ Ba, Philippines lập luận rằng toà trọng tài quốc tế nên can thiệp trong cuộc tranh chấp về khai thác tài nguyên thiên nhiên tại Biển Đông.
BANGKOK - 2 người đàn ông bị tố cáo giết 2 du khách backpacker là công dân Anh tại đảo Koh Tao – các bị cáo Zaw Lin và Wai Phyo, cùng 22 tuổi, là di dân Myanmar chối tội.
Cải tổ tại Myanmar diễn ra từ 2010, khi nền cai trị của quân đội đuợc thay thế bằng 1 chính quyền dân sự có hậu thuẫn của giới lãnh đạo quân sự.
Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Quốc là quan sát viên tại hoà hội tổ chức tại thị trấn đồi núi Murree bên ngoài thủ đô Islamabad, theo loan báo của Bộ ngoại giao Pakistan.
1 nhà ngoại giao Iran yêu cầu giấu tên nói “Iran đã trình bày các giải pháp xây dựng để vuợt qua các bất đồng còn lại”. Nhưng các viên chức phương tây chưa thấy các đề nghị mới “thực chất”.
Tại QH Châu Âu hôm Thứ Tư, ông Tsipras loan báo: kế hoạch cải tổ sẽ đuợc chuyển đến tay các chủ nợ trong thời hạn 48 giờ, gồm các thay đổi về thuế và hưu liễm.
ROME - Cảnh sát Italy loan báo tịch thu trên 1.6 tỉ euro (1.772 tỉ MK) về tài sản của 5 anh chị em cư dân Sicily tình nghi có liên lạc với mafia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.