Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/02/200400:00:00(Xem: 9741)
COLOMBIA: NGÀY TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN KHỦNG BỐ
Hàng ngàn công chức Colombia hôm 6-2-2004 mang khăn mù soa trắng và cờ quốc gia xuống đường, im lặng một phút tưởng niệm cho các nạn nhân chết vì khủng bố trong cuộc nội chiến lâu dài. Ngày Toàn Quốc Đoàn Kết Chống Khủng Bố này trùng hợp với tưởng niệm 1 năm vụ loạn quân nổ bom tại câu lạc bộ El Nogal ở Bogota làm chết 36 người và gây bị thương 160 người khác.

NAM PHI KÊU GỌI TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI
Các thành viên đơn vị Scottish Regiment diễn hành trên thảm đỏ trong buổi lễ khánh thành chính thức nghị viện ở Cape Town hôm 6-2-2004. Tổng Thống Nam Phi Thabo Mbeki nói trong nghị viện, đã kêu gọi xây dựng “một trật tự thế giới mới” hôm thứ sáu trong bài diễn văn tình trạng đất nước, dẫn ra các cuộc chiến ở Iraq và Trung Đông như vấn đề cần giải quyết trong ngữ cảnh toàn cầu mới.

HÃNG MÃ LAI LÀM MÁY CHO KỸ NGHỆ NGUYÊN TỬ"


Cơ xưởng của công ty Scomi Precision Engineering tại Shah Alam, Mã Lai, đã bị giám đốc CIA George Tenet tố cáo là Mỹ đang điều tra việc hãng này sản xuất các bộ phận ly tâm cho Libya dùng cho kỹ thuật bom nguyên tử, bán ở thị trường chợ đen. Chính phủ mã Lai đã bác bỏ các lời tố cáo của CIA.

HÃNG KHÔNG NHẬT JAS LỜI TĂNG VỌT
Hàng không hàng đầu Á Châu Japan Airlines System loan báo lợi tức 3.7 tỉ yen (34.9 triệu đô la) trong tam cá nguyệt kết thúc tháng 12, khi bắt đầu hồi phục từ cuộc chiến Iraq và cơn khủng hoảng bệnh SARS. Tuy nhiên, khi tính trọn 9 tháng tính tới tháng 12, JAS thua lỗ tổng cộng 53.8 tỉ yen trên thương vụ 1.47 ngàn tỉ yen.

HÃNG VIỄN THÔNG SING TEL LỜI TĂNG 188%
Hãng viễn thông Singapore Telecomunications loan báo có mức tăng 188% lợi tức trong tam cá nguỵệt kết thúc vào tháng 12, tới 854 triệu đô la Singapore (505 triệu Mỹ Kim). Đây là hãng viễn thông lớn nhất Đông Nam Á. Mức lời chủ yếu nhờ hoạt động ở hải ngoại của hãng Singapore này -- hải ngoại chiếm tới 77% thương vụ của Sing Tel.

WASHINGTON - Trung Quốc đồng ý rằng tăng áp lực với Bắc Hàn là 1 yếu tố quan trọng trong cuộc vận động loại bỏ vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn,
Đây là 1 bước giải toả trở ngại quan trọng trong tiến trình bình thường hoá bang giao giữa Washington và Havana.
Bản tin RFI ghi rằng trong suốt cả tháng qua, thảm cảnh hàng ngàn thuyền nhân trôi dạt trên vùng biển Đông Nam Á đã khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại.
Nay, ISIS kiểm soát trên 95,000 kilomét vuông tại Syria, bằng 50% lãnh thổ – ISIS chế ngự các tỉnh Deir al-Zour và Raqqa trong khi có sự hiện diện mạnh tại các tỉnh Hasakeh, Aleppo, Homs và Hama.
BRUSEELS - Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) loan báo: hội nghị thượng đỉnh của tổ chức sẽ họp tại thủ đô Ba Lan vào Tháng 7-2016.
BRUSSELS - Liên Âu thỏa thuận cho Ukraine vay 1.8 tỉ MK trong lúc thiếu hụt tiền mặt – văn bản ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Riga đánh dấu cuộc thương lượng đầu tiên với 1 nước không là thành viên.
LONDON - Thủ Tướng tái cử David Cameron bắt đầu vận động để điều chỉnh các quan hệ giữa vương quốc Anh và Liên Âu
WASHINGTON - Hoa Kỳ và Cuba chưa đạt tới thỏa thuận về tái lập sứ quán tại thủ đô 2 nước, 5 tháng sau ngày 2 nguyên thủ loan báo nối lại bang giao
Thủ Tướng TQ Lý Khắc Cường cùng với Thủ Tướng Ấn Độ Modi trong tuần qua đã tham dự cuộc trình diễn chung hai môn Yoga và Tai Chi bởi gần 400 giới trẻ hai nước, hầu hết là Trung Quốc, tại Thiên Miếu ở Bắc Kinh.
TOKYO -- Nhật Bản đang lão hóa nhanh chóng, trong 10 năm tới sẽ có them 2.6 triệu người về hưu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.