Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/11/200300:00:00(Xem: 5711)
NHẬT: HÀNH HƯƠNG GIÙM
Trong hơn 1,000 năm nay, Phật Tử Nhật đã hành hương theo 1 con đường linh thiêng quanh đảo Shikoku, dài 1,450 kilômét (900 dặm) với niềm tin là đi xong sẽ thoát luân hồi. Nếu đi bộ, cần tới 3 tháng, tốn khoảng 4,580 đô la. Khoảng 150,000 dân Nhật đi hành hương tuyến này mỗi năm, qua 88 ngôi chùa trên đường. Tuy nhiên, bây giờ có những website nhận tìm người đi giùm, cho nhân viên đi xe hơi thay thân chủ, mất 20 ngày, tới 88 ngôi chùa, vào các chùa này đóng dấu đỏ, chứng nhận thân chủ đã hành hương qua. Giá 148,000-328,000 yen mỗi người, tùy ý muốn tờ chứng nhận bằng giấy hay vải.

HÃNG XE MITSUBISHI BỊ KIỆN
Hãng xe Mitsubishi lại rắc rối: Bốn người Trung Quốc bị buộc làm lao nô bởi người Nhật từ các năm 1937 tới 1945 đã nộp đơn kiện tại Tòa Nagasaki, Nhật Bản, chống lại chính phủ và công ty Mitsubishi Corp. Họ đại diện thêm cho 6 người khác, kiện Nhật và Mitsubishi đã buộc họ làm lao nô khi Nhật xâm lăng Trung Quốc năm 1937.

HÃNG ĐIỆN TOÁN BULL BỊ KIỆN
Công ty điện toán Bull liên tục bị rắc rối: Ủy Ban Âu Châu đã nộp đơn kiện trước Tòa Án Âu Châu vì đã không thu hồi lại được tiền đã tài trợ cho hãng điện toán Bull. Ủy Ban hồi tháng 11 năm ngoái đã chi phần tài trợ 517 triệu đô la cho hãng Bull với điều kiện hãng này trả lại tiền vào ngày 17-6. Nhưng rồi chính phủ Pháp không hoàn trả mà cũng không trả cả phần tiền lời. Hãng điện toán Bull với 8,000 nhân viên hiện mang đầy nợ.

KINH TẾ NHẬT ĐỠ CHÚT XÍU
Kinh tế Nhật vẫn còn có chỗ hệt như Việt Nam: đẩy xe lượm thùng ca-tông. Sản lượng kỹ nghệ Nhật trong tháng 10 đã tăng dưới mức dự đoán 0.8%, nhưng như thế vẫn là có tăng tháng thứ 2 liên tục, nhờ sản lượng xe hơi bán sang Âu Châu và Hoa Kỳ. Tỉ lệ thất nghiệp tệ hại nhất ở Nhật là 5.5% hồi tháng 8-2002, và ngang với tháng 10-2002 và tháng 1 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.