Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

30/11/200300:00:00(Xem: 5790)
NHẬT: HÀNH HƯƠNG GIÙM
Trong hơn 1,000 năm nay, Phật Tử Nhật đã hành hương theo 1 con đường linh thiêng quanh đảo Shikoku, dài 1,450 kilômét (900 dặm) với niềm tin là đi xong sẽ thoát luân hồi. Nếu đi bộ, cần tới 3 tháng, tốn khoảng 4,580 đô la. Khoảng 150,000 dân Nhật đi hành hương tuyến này mỗi năm, qua 88 ngôi chùa trên đường. Tuy nhiên, bây giờ có những website nhận tìm người đi giùm, cho nhân viên đi xe hơi thay thân chủ, mất 20 ngày, tới 88 ngôi chùa, vào các chùa này đóng dấu đỏ, chứng nhận thân chủ đã hành hương qua. Giá 148,000-328,000 yen mỗi người, tùy ý muốn tờ chứng nhận bằng giấy hay vải.

HÃNG XE MITSUBISHI BỊ KIỆN
Hãng xe Mitsubishi lại rắc rối: Bốn người Trung Quốc bị buộc làm lao nô bởi người Nhật từ các năm 1937 tới 1945 đã nộp đơn kiện tại Tòa Nagasaki, Nhật Bản, chống lại chính phủ và công ty Mitsubishi Corp. Họ đại diện thêm cho 6 người khác, kiện Nhật và Mitsubishi đã buộc họ làm lao nô khi Nhật xâm lăng Trung Quốc năm 1937.

HÃNG ĐIỆN TOÁN BULL BỊ KIỆN
Công ty điện toán Bull liên tục bị rắc rối: Ủy Ban Âu Châu đã nộp đơn kiện trước Tòa Án Âu Châu vì đã không thu hồi lại được tiền đã tài trợ cho hãng điện toán Bull. Ủy Ban hồi tháng 11 năm ngoái đã chi phần tài trợ 517 triệu đô la cho hãng Bull với điều kiện hãng này trả lại tiền vào ngày 17-6. Nhưng rồi chính phủ Pháp không hoàn trả mà cũng không trả cả phần tiền lời. Hãng điện toán Bull với 8,000 nhân viên hiện mang đầy nợ.

KINH TẾ NHẬT ĐỠ CHÚT XÍU
Kinh tế Nhật vẫn còn có chỗ hệt như Việt Nam: đẩy xe lượm thùng ca-tông. Sản lượng kỹ nghệ Nhật trong tháng 10 đã tăng dưới mức dự đoán 0.8%, nhưng như thế vẫn là có tăng tháng thứ 2 liên tục, nhờ sản lượng xe hơi bán sang Âu Châu và Hoa Kỳ. Tỉ lệ thất nghiệp tệ hại nhất ở Nhật là 5.5% hồi tháng 8-2002, và ngang với tháng 10-2002 và tháng 1 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
GENEVA - Tổ chức sức khỏe loài vật (WOAH) cho hay vào ngày 31/10: dịch sốt Châu Phi đang đe dọa giết chết 25% số lượng heo của toàn thế giới, có khả năng đưa tới thiếu hụt thực phẩm.
MOSCOW - Vào ngày 30/10, Nga đã phóng thành công một hỏa tiễn xuyên lục địa từ thế hệ tàu ngầm nguyên tử mới nhất.
IDLIB - Nguồn thông thạo từ tỉnh đông bắc Syria xác nhận: chỉ điểm viên đưa SEAL tới truy sát al-Baghdadi là người Arap, quyết tâm trả thù nhóm lãnh đạo ISIS.
GENEVA - Nga tiếp tục củng cố vị thế tại Syria: vào ngày 30/10, Ủy Ban Lập Hiến Syria do Nga hậu thuẫn đã nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ.
BEIRUT - Trước áp lực của các cuộc biểu tình mạnh mẽ, thủ tướng Hariri đã từ chức vào ngày 30/10. Tổng thống Lebanon yêu cầu ông Hariri lưu nhiệm tới khi có thủ tướng lâm thời.
ISLAMABAD - BBC đưa tin ngày 31/10: Ít nhất 74 người chết vì trong một tai nạnhỏa hoạn trên xe lửa tại miền trung Pakistan.
JALABAD - Quân chính phủ do CIA huấn luyện chịu trách nhiệm trong nhiều vụ bạo hành ở mức độ tội ác chiến tranh.
SEOUL - Tin quân sự Nam Hàn cho biết: Bắc Hàn lại phóng 2 phi đạn từ bờ đông hồi sáng 31/10, khiến cho triển vọng đàm phán phi hạt nhân càng trở nên xa vời.
KIDAPAWAN - Vào ngày Thứ Năm 31/10, ít nhất 5 người chết vì một trận động đất 6.5 độ Richter tại đảo Mindanow của Philippines, cùng với 5, 6 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.