Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/11/200300:00:00(Xem: 6106)
XE ĐIỆN NGẦM TỚI WTC CHẠY LẠI
Đường xe điện ngầm chạy tới trạm xe tại World Trade Center ở New York đã được khánh thành hôm chủ nhật. Xây lại tuyến xe lửa này mất tới 26 tháng và 566 triệu đô, và sẽ giúp 250,000 người đi các xe điện PATH mỗi ngày. Đường xe điện này trước kia đi xuyên dưới đáy 2 cao ốc WTC bị khủng bố đánh sập trong vụ 9/11 năm 2001 -- đúng trong ngày đó, vào lúc 2 phi cơ lao vào 2 tòa nhà, thì 5,000 người trên các chuyến xe lửa PATH đã may mắn thoát chết nhờ trạm trung ương chuyến hướng tàu.

CÁ ĐỔI GENNE ĐỂ CHIẾU ĐÈN NÊ-ÔNG ĐỎ BÁN RA THỊ TRƯỜNG
Một loại cá lia thia có thân hình chiếu sáng màu đèn nê-ông sẽ được bán ra thị trường cho dân chơi cá, và là loại cá đầu tiên bị biến cải gene dùng là thú cưng trong nhà dân. Loại cá này có tên zebra fish, lúc đầu bị biến cải gene đêå dò tìm độc chất môi sinh, nhưng Alan Blake và các khoa học gia trong Yorktown Technologies đã đăng bộ để bán ra làm thú cưng.

HÃNG THẦU MỸ NỐI MẠNG VỆ TINH CHO ETHIOPIA
Ethiopia đã thuê một công ty Hoa Kỳ nối kết các trường học nước này qua vệ tinh với chi phí 25 triệu đô la. Hãng Hughes Network System sẽ nối mạng vệ tinh cho hệ thống giáo dục hiện có 28.7 triệu học trò của nước này. Công trình sẽ hoàn tất cuối năm 2004.

THAM NHŨNG 400 TRIỆU ĐÔ: 2 CỰU BỘ TRƯỞNG, 90 QUAN LỚN
Chính phủ Nigeria vừa phổ biến bản tường trình về hồ sơ tham nhũng 400 triệu đô la trong đó dính tới nhiều cựu bộ trưởng và các nhân vật lớn khác đã làm sập tiệm Hàng Không Nigeria Airways. Có 2 cựu bộ trưởng hàng không -- Alabo Graham-Douglas, còn là cựu ứng viên tổng thống, và đô đốc hồi hưu Patrick Koshoni -- cũng như nhiều giám đốc và 90 cán bộ cao cấp khác bị kể tên trong hồ sơ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HELSINKI - Tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) tại Phần Lan bị gián đoạn trong lúc NATO tập trận, theo loan báo của Thủ Tướng Juha Sipilia – thông tấn Đức DW đưa tin : phi công Phần Lan và Na Uy mất tín hiệu định vị trong thời gian tham gia tập trận Triodent Juncture gần biên giới tây của liên bang Nga. Lên tiếng trên làng sóng phát thanh quốc gia,
VIENNA - Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) xác nhận : cộng hòa Hồi Giáo Iran thực hành đầy đủ các nội dung của thỏa ước nguyên tử đã ký kết với Lục Cường năm 2015 tại Vienna – tuần qua, chính quyền Trump loan báo tái tục từ ngày 5-11 các trừng phạt Iran đã ban hành trước ngày đạt được thỏa thuận Vienna.
PARIS - Thủ Tướng Trudeau tuyên bố “Tình báo Canada đã được nghe tang chứng ghi âm vụ thảm sát ký giả Khashoggi” – theo lời ông “Canada đã được thông báo đầy đủ về thông tin do Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ”.
KIEV - Trại hè học sinh (có em chỉ 8 tuổi) của tổ chức cực hữu Ukraine huấn luyện vị thành niên bắn mục tiêu là lính Nga – các em được huấn luyện viên nhắc nhở : đừng nghĩ mục tiêu là người.
NAYPHIDAW - Trong tháng qua, Myanmar và Bangladesh thỏa thuận hồi hương 5000 người thiểu số Rohingya – trong đợt đầu, trên 2000 người Rohingya theo đạo Hồi trở về từ các trại tạm trú ngày 15-11, phía Myanmar đang chuẩn bị tiếp nhận.
SHANGHAI - Cựu công tố nhận hối lộ trị giá hơn 10 triệu MK bị phạt bằng án tù chung thân đã khai ra khoảng 100 viên chức liên quan với các tố giác về mình – báo Hong Kong đưa tin : cựu công tố trưởng Shanghai Chen Xu được gọi bằng tên là “người làm luật Shanghai” bị tuyên án hôm 25-10 về các tội nhận hối lộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 10 triệu MK từ năm 2000 đến 2015,
NEW YORK -- Cơ quan UNICEF của Liên hiệp Quốc được phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Bắc Triều Tiên.
Kinh tế thủy sản là nghiên cứu chuẩn mực trong mức cung và cầu cho đến khi những nhà mua Trung Quốc đánh mất sự ham thích của họ.
TAIPEI, Đài Loan -- Có thể ngưng xài điện than được không, Đài Loan tranh cãi về viễn ảnh này.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn vẫn mưu toan với vũ khí độc... "Bắc Hàn không có dấu hiệu phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây"... Bản tin KBS ghi rằng trang web chuyên về Bắc Hàn mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) cho biết Bắc Hàn vẫn chưa có hoạt động phá dỡ bãi phóng vệ tinh khu vực biển Tây, một bãi thử tên lửa đạn đạo quan trọng mà nước này cam kết sẽ tiến hành phá dỡ trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9", được lãnh đạo hai miền Nam-Bắc thông qua ngày 19/9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.