Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/04/200100:00:00(Xem: 9925)
ĐÁNH GIÀY CHO TRẺ ĐÁNH GIÀY
Phó Thủ Tướng Jorge Quiroga (trái) và Bộ Trưởng Tư Pháp Luis Vasquez của nước Bolivia đã làm một màn tâm lý chiến lớn lao tại thủ đô La Paz hôm Thứ Năm: Hai lãnh tụ này đã ngồi xuống ngay giữa phố để đánh giày cho các trẻ em hành nghề đánh giày. Hàng ngàn trẻ em sống lang thang và làm việc trên đường phố đã cùng tham dự cuộc xuống đường với nhiều lễ hội này để ghi dấu Ngày Trẻ Em.

LỤT VÙNG TRUNG TÂY VẪN LÊN
Nước lụt hôm Thứ Saú vẫn dâng cao từ dòng sông Bois de Sioux River tại Fairmount, N.D. Nhiều con sông vùng TRung Tây Hoa Kỳ đang dâng cao, nhưng dự đoán sẽ không tới mức như dân chúng đã lo sợ, theo lời các nhà khí tượng hôm Thứ Sáu. Dù vậy, khi nước sông dâng, thì dân chun1g vẫn phải lo be bờ tử thủ.

XƯỞNG SÚNG CHẾ TẠO ĐỒ ĂN, QUẦN ÁO


Công ty nổi tiếng về chế tạo súng lục Smith & Wesson đang lo ráo riết chế tạo nhiều mặt hàng khác nhau, thí dụ như các loại nước sốt cay, sốt dùng cho thịt nướng và nước sốt Mễ salsa mang tên các khẩu súng nổi tiếng của hãng, như là nước sốt “357 Magnum.” Chưa hết, hãng sun1g này cũng sẽ chế tạo áo quần, khăn, nữ trang, ly, ghế, xe đạp, vân vân...

CẢNH SÁT CINCINNATI: CHÚNG TÔI CHỈ TỰ VỆ
Cảnh sát Keith Fangman của thành phố Cincinnati đã trình bày trong buổi họp báo hôm Thứ Sáu rằng trong số 15 người da đen bị cảnh sát Cincinnati bắt chết kể từ năm 1995 thì có tới 10 người trong đó hoặc là đã bắn vào hoặc chĩa súng vào cảnh sát. Họp báo này để giaỉ thích là các vụ cảnh sát bắn người nơi đây chỉ là tự vệ, chứ không phải vì kỳ thị da đen. Buổi họp báo cũng trưng bày hình các cảnh sát nơi đây đã bị giết trong khi thi hành nhiệm vụ.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.