Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/04/200600:00:00(Xem: 7250)
- CHỒNG HÀN, VỢ VIỆT

Chồng Nam Hàn Cha Jae-hyung và vợ Việt Nam Phan Thị Ngọc Phượng và con nhỏ của họ tại nhà họ ở Hanam, khoảng 30 km phía đông nam Seoul hôm 24-3-2006. Ông Cha 44 tuổi, và cô dâu Việt 31 tuổi cưới nhau năm 2002 có con 1 tuổi. Một trong những khuynh hướng chính của xứ Nam Hàn gần như thuần chủng là tìm vợ ngoại qúôc, với 14% đám cưới trong năm 2005 là cưới ngoại kiều.

- VOI GỖ DẠO CHƠI BỜ BIỂN

Voi gỗ khắp bờ biển. Các voi này là tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc Nam Phi Andries Botha đặt trên bờ biển De Panne, Bỉ Quốc.

- THỔ NHĨ KỲ: BOM NỔ

Một quả bom vừa nổ gần một trạm xe búyt ở Istanbul hôm Thứ Sáu 31-3-2006 làm chết 1 người, gây bị thương 13 người khác. Một nhóm dân quân Kurd tự nhận tác giả, nói đánh bom để trả thù vụ giết người Kurd ở vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

- XE LỬA HOA KỲ BẮT ĐẦU HỒI SINH

Sau 1/4 thế kỷ suy giảm, các tuyến đường sắt chở hàng lại được hồi sinh nhờ kinh tế tăng vọt và nhờ tăng nhập cảng từ Trung Quốc -- nên thêm nhiều hàng hóa vận chuyển bằng xe lửa. Lợi tức xe lửa chở hàng tăng vọt năm ngoái.

- THI NGƯỜI MẪU TRUNG QUỐC

Các cô người mẫu thi nhan sắc trong kỳ chung kết Giải Người Mẫu Chuyên Nghiệp Trung Quốc lần thứ 6 (The 6th China Professional Model Contest) trong Tuần Lễ Thời Trang Quốc Tế Trung Quốc lần thứ 14 tại Beijing hôm 31-3-2006.

- BẮC KINH ỦI SẬP PHỐ CỔ

Nhiều khu phố cổ tại Bắc Kinh đang được ủi sập hôm Thứ Tư 22-3-2006 để mở đường xây lớn các xa lộ và các kiến trúc hiện đại chuẩn bị cho Thế Vận Bắc Kinh 2008. Một số khu phố cổ đã suy sụp, dơ bẩn, nhưng nhiều phố cổ vẫn còn nét đẹp của thời mới xây hồi thế kỷ thứ 13. Hồi tháng 12, sau khi 5 khu phố cổ bị ủi sập, đây là vùng được nhiều người xem là đẹp nhất Bắc Kinh, 8 nhà cố vấn xin chính phủ giữ lại 60 phố cổ còn lại.

- BỨC TƯỜNG PHẪN NỘ

Người Phi Luật Tân ném đĩa và la hét vào một bức tường, một phương pháp dùng để hả giận tại tiệm ăn Isdaan ở Gerona, phía bắc Manila hôm 26-3-2006. Với 15 đồng pesos (30 cent Mỹ), khách có thể ném và la cho hả giận vào “Bức Tường Phẫn Nộ” trên đó có các chữ như vợ cũ, ông chủ cũ và tình nhân cũ. Các bình và tô sành có sẵn, trong khi khách giàu có thể ném cả 1 máy TV cũ với giá 1,300 pesos ($25.40 Mỹ Kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.