Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/04/200600:00:00(Xem: 8339)
- CHỒNG HÀN, VỢ VIỆT

Chồng Nam Hàn Cha Jae-hyung và vợ Việt Nam Phan Thị Ngọc Phượng và con nhỏ của họ tại nhà họ ở Hanam, khoảng 30 km phía đông nam Seoul hôm 24-3-2006. Ông Cha 44 tuổi, và cô dâu Việt 31 tuổi cưới nhau năm 2002 có con 1 tuổi. Một trong những khuynh hướng chính của xứ Nam Hàn gần như thuần chủng là tìm vợ ngoại qúôc, với 14% đám cưới trong năm 2005 là cưới ngoại kiều.

- VOI GỖ DẠO CHƠI BỜ BIỂN

Voi gỗ khắp bờ biển. Các voi này là tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc Nam Phi Andries Botha đặt trên bờ biển De Panne, Bỉ Quốc.

- THỔ NHĨ KỲ: BOM NỔ

Một quả bom vừa nổ gần một trạm xe búyt ở Istanbul hôm Thứ Sáu 31-3-2006 làm chết 1 người, gây bị thương 13 người khác. Một nhóm dân quân Kurd tự nhận tác giả, nói đánh bom để trả thù vụ giết người Kurd ở vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

- XE LỬA HOA KỲ BẮT ĐẦU HỒI SINH

Sau 1/4 thế kỷ suy giảm, các tuyến đường sắt chở hàng lại được hồi sinh nhờ kinh tế tăng vọt và nhờ tăng nhập cảng từ Trung Quốc -- nên thêm nhiều hàng hóa vận chuyển bằng xe lửa. Lợi tức xe lửa chở hàng tăng vọt năm ngoái.

- THI NGƯỜI MẪU TRUNG QUỐC

Các cô người mẫu thi nhan sắc trong kỳ chung kết Giải Người Mẫu Chuyên Nghiệp Trung Quốc lần thứ 6 (The 6th China Professional Model Contest) trong Tuần Lễ Thời Trang Quốc Tế Trung Quốc lần thứ 14 tại Beijing hôm 31-3-2006.

- BẮC KINH ỦI SẬP PHỐ CỔ

Nhiều khu phố cổ tại Bắc Kinh đang được ủi sập hôm Thứ Tư 22-3-2006 để mở đường xây lớn các xa lộ và các kiến trúc hiện đại chuẩn bị cho Thế Vận Bắc Kinh 2008. Một số khu phố cổ đã suy sụp, dơ bẩn, nhưng nhiều phố cổ vẫn còn nét đẹp của thời mới xây hồi thế kỷ thứ 13. Hồi tháng 12, sau khi 5 khu phố cổ bị ủi sập, đây là vùng được nhiều người xem là đẹp nhất Bắc Kinh, 8 nhà cố vấn xin chính phủ giữ lại 60 phố cổ còn lại.

- BỨC TƯỜNG PHẪN NỘ

Người Phi Luật Tân ném đĩa và la hét vào một bức tường, một phương pháp dùng để hả giận tại tiệm ăn Isdaan ở Gerona, phía bắc Manila hôm 26-3-2006. Với 15 đồng pesos (30 cent Mỹ), khách có thể ném và la cho hả giận vào “Bức Tường Phẫn Nộ” trên đó có các chữ như vợ cũ, ông chủ cũ và tình nhân cũ. Các bình và tô sành có sẵn, trong khi khách giàu có thể ném cả 1 máy TV cũ với giá 1,300 pesos ($25.40 Mỹ Kim).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trong lúc quan hệ Havana-Washington trở nên nguội lạnh duới triều TT Trump, chính quyền Cuba định trở lại kết thân với Moscow như là nhà bảo trợ và đối tác – nhưng, TT Putin không chỉ chú ý tới việc tăng cường trao đổi kinh tế với Cuba.
Sai biệt giữa cam kết và thực hành của các nước ký kết hiệp ước khí hậu Paris 2015 là tai họa, vì khí quyển vẫn nóng thêm 3 độ C khi các nước áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát khí thải gây ô nhiễm đưa tới biến đổi khí hậu, theo báo động của giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường LHQ – chỉ tiêu của hiệp ước Paris là hạn chế tăng nhiệt không hơn 2 độ C.
Toà bảo hiến Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng Catalonia, thủ lãnh ly khai chấp nhận thách thức bằng tuyển cử trước thời hạn nếu các bảo đảm đuợc cam kết. Cũng có tin Thủ Hiến Carles Puigdemont định xin tị nạn với Belgium như là TT của Catalonia qua phát biểu giữa 1 hội nghị họp tại Brussels sáng Thứ Ba.
1 thanh niên Syria tình nghi đang chuẩn bị đánh bom tại Đức đã bị cảnh sát Đức bắt giữ, khi bắt đầu chế tạo các bộ phận của bom và chất nổ mạnh với ý định gây thương vong lớn.
- Xe của nghi can mưu sát TT Putin bị phục kích gần 1 đoạn đường xe lửa chạy qua vùng ven đô - Adam Osmayev bị thương và vợ là Amina Okuyeva chết trong mưa đạn, theo tin từ Bộ nội vụ Nga.
Ít nhất 8 người chết, gồm 4 trẻ em, khi lực luợng Assad vây khu vực Đông Ghouta pháo kích, trúng cổng của 1 trường học tại Jisreen vào giờ tan trường cả trong lúc ngưng bắn khi hoà hội Syria họp tiếp tại Astata, thủ đô Kazakhstan.
Khu ngoại giao giữa thủ đô Afghanistan bị tấn công khủng bố hôm Thứ Ba, ít nhất 4 người thiệt mạng, chứng tỏ rằng loạn quân vẫn có thể tấn công thành phố phòng thủ nghiêm mật – thủ phạm trong vụ này là quyết tử 12 tuổi đánh bom thí mạng.
Thủ Tướng toàn trị Hun Sen đang ra sức đàn áp đối lập trước cuộc tổng tuyển cử 2018 – toà tối cao không chấp thuận yêu cầu tại ngoại hầu tra của lãnh tụ đối lập Kem Sokha bị tống giam vì tội danh phản quốc, lấy cớ an ninh quốc gia bị đe dọa.
Chính quyền Hoa Lục đã hạ lệnh cho các công ty mạng xã hội trừng phạt nhân viên phóng thông tin có nội dung phạm pháp – đây là biện pháp mới của Beijing theo định hướng xiết chặt kiểm soát truyền thông.
Biểu tình phản đối chờ đợi khi TT Trump tới thủ đô Nam Hàn trong chuyến đi châu Á vì nhiều người tin rằng ông Trump gây ra khủng hoảng tại bán đảo Hàn. 1 liên minh 220 tổ chức đã báo tin về kế hoạch biểu tình phản đối – 1 số tổ chức kịch liệt đả kích nhà lãnh đạo Hoa Kỳ về các hành động và phát biểu gây căng thẳng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.