Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/05/200100:00:00(Xem: 6488)
MIẾN ĐANG KÍN ĐÁO TIẾP XÚC VỚI LÃNH TỤ ĐỐI LẬP SUU KYI
YANGON - Chính quyền quân nhân Miến Điện cho biết các cuộc tiếp xúc kín đáo với lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi vẫn đang tiếp diễn.
Ngoại Trưởng U Win Aung họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên tuyên bố rằng tiếp xúc giữa chính quyền và bà Suy Ki không bế tắc, nhưng đang diễn ra trong vòng kín đáo và các quốc gia Đông Nam Á được thông báo về các tiến triển.
Tiến trình này phức tạp và tế nhị chưa tiện bàn tới vào lúc này, vì tương lai tự do của Miến Điện.
Ngoại Trưởng Surakiart của Thái Lan nói rằng cuộc tiếp xúc giữa chính quyền Myanmar và đối lập là tich cực, cần giữ kín vì nhu cầu tin cậy lẫn nhau giữa 2 phe, và Thái Lan không nên can thiệp. Nhà tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi, bị quản thúc tại gia từ Tháng 9, cũng giữ im lặng và chỉ 1 số nhà ngọai giao được phép tới gặp.

CHUYÊN GIA MỸ KHẢO SÁT CHIẾC EP-3
BẮC KINH - Toán chuyên viên Hoa Kỳ có trách nhiệm thảo kế hoạch đưa về nước trinh sát cơ EP-3, bị hư hại do va chạm trên không với chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 1-4, sẽ tới căn cứ Lingshui ở đảo Hải Nam chiều Thứ 3.
Bắc Kinh chưa cho phép thu hồi phi cơ này, nhưng thuận cho toán chuyên viên kỹ thuật tới thẩm tra tình trạng của phi cơ. Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương cho hay toán chuyên viên gồm 5 người của hãng Lockheed đã rời Hawaii hồi 10 giờ sáng Thứ 2.
Tại thủ đô Washington, 1 viên chức giấu tên nói các kỹ thuật viên sẽ xem xét phương cách tháo gỡ chiếc EP-3 để chở về nước, nếu Trung Quốc đồng ý, 1 toán chuyên viên khác sẽ tới tháo rời từng bộ phận.

HẠN CHÓT XIN THƯỜNG TRÚ LUẬT MỚI
CHICAGO - Vài ngày qua, trên khắp nước Mỹ, di dân bất hợp pháp hối hả làm thủ tục kết hôn để được cư trú hợp phap, vì 1 quy định về di trú được Quốc Hội thông qua hồi Tháng Chạp năm ngoái, hiệu lực từ 0 giờ ngày Thứ 2. Theo quy định này, qua ngày 1-5, di dân bất hợp pháp, có thân hay chủ sở làm bảo trợ, được phép nộp tiền phạt 1000 MK để được ở lại Hoa Kỳ chờ đợi làm thủ tục thường trú hợp lệ. Quy định trên làm bùng nổ phong trào kết hôn ở các thành phố lớn, và những dòng người xếp hàng bên ngoài các văn phòng Di TRú. Những ai trễ hạn phải trở về bản quán, làm thủ tục xin thường trú với Toà Lãnh Sự Mỹ.

HOA KỲ VẪN CÒN KỲ THỊ DA ĐEN"
Hoa Kỳ vẫn còn kỳ thị dân da đen" Đó là chuyện xảy ra tại Đại Học Penn State. Sau khi phát ngôn nhân Assata Richards của tổ chức da đen Penn State Black Causus dẫn một nhóm sinh viên vào trường cầu nguyện hồi tuần trước để phản kháng các đe dọa nhằm vào sinh viên da đen trong đại học này, Viện Trưởng Penn State University và hai vị dân cử da đen của tiểu bang đã lên đaì truyền hình hôm Thứ Hai 30-4 để thảo luận vấn đề. Dân biểu John Mayers (DC-Philadelphia) nói, “Tôi tin đây là một phần của 1 phong traò có tổ chức.”

ĐẤU GIÁ TẤM TRANH HY VỌNG TỚI 30 TRIỆU ĐÔ
Tấm tranh chân dung do Picasso vẽ vợ là Olga Picasso sẽ được bán đấu giá bởi hãng Christie’s Auction House tại New York vào ngày 9/5. Ước lượng giá bán được có thể lên tới 30 triệu đô.

TITO: LÊN KHÔNG GIAN THẬT TUYỆT
KOROLYOV - Chưa tới 24 giờ sau khi lên tới trạm không gian quốc tế, thương gia Mỹ Dennis Tito đã trả lời những câu hỏi đầu tiên của báo chí về chuyến bay lên quỹ đạo cùng với 2 phi hành gia Nga. Ông Tito, 60 tuổi, cho biết chuyến bay lên không gian là tuyệt, và nói không cần phải là siêu nhân để thích nghi với điều kiện vô trọng lực.
Vấn đề thương gia Tito theo phi thuyền Soyuz lên không gian gây xích mích giữa Nga và Hoa Kỳ, vì cơ quan NASA lập luận rằng trạm không gian quốc tế là chưa hoàn chỉnh, và phiá Nga nói rằng người Mỹ thừa biết 20 triệu MK của ông Tito đóng góp là rất cần cho ngân sách eo hẹp của ngành không gian Nga.

40,000 DÂN ĐẢO LỄ THỦY THẦN: MÚA LÂN, VÕ THUẬT, XE HOA
HONGKONG - Khoảng 40 ngàn dân đảo Cheung Chau, ngoài khơi Hongkong, mừng Hội Bun hàng năm. Lễ Hội này kỉ niệm sự chấm dứt dịch bệnh trên đảo cách đây 200 năm.
3 tháp cao bằng tre được xây dựng, treo đầy bánh, tượng trưng "thức ăn tặng ma quỷ", để cúng, sau đó phân phát cho mọi người để lấy hên.
Đảo Cheung Chau sống về nghề cá, nên thần bảo hộ là Thủy Thần, mà ngư dân tin là có quyền phép ban cho họ được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá.
Hội Bun hàng năm kéo dài 8 ngày với nhiều sinh hoạt tôn giáo và trình diễn tuồng tich cổ, không thiếu các màn muá lân, biểu diễn võ thuật, trai gái ngồi trên xe hoa trong y phục hoá trang làm các vị thần huyền thoại và các anh hùng dân tộc cận đại.

HÀNG KHÔNG NGA, ĐÀI LOAN MỞ CÁC CHUYẾN BAY THẲNG
TAIPEI - Một phi cơ của công ty Vladivostok Air đã lên đường đi Taipei trong 1 chuyến bay thử, mở đường cho kế hoạch lập đường bay thẳng giữa Nga và Đài Loan.
Tới Taipei không lâu trước nửa đêm Thứ 2, phi cơ này đã lại bay về miền đông Nga 2 giờ sau, chở 147 khách.
Trong số hành khách, có ông Chen Che-nan, phó Tổng Thư Ký văn phòng TT. Theo thỏa hiệp hàng không Nga Đài Loan, Vladivostok tổ chức 2 chuyến bay hàng tuần tới Taipei, và từ Tháng 6, TransAsia của Đài Loan sẽ mở những chuyến bay tới cảng Vladivostok của Nga.
Đài Loan và Nga tới nay không có quan hệ ngoại giao, nhưng đã có nhiều quan hệ giao thương và những trao đổi không chính thức.

CÀ PHÊ STARBUCKS VÀO NET
Những máy điện toán để bản iPAQ bây giờ sẽ thường xuyên xuât1 hiện bên ly cà phê Starbucks: Công ty Compaq Computer Corp và hệ thống tiệm cà phê Starbucks Coffee Co. hôm Thứ Ba loan báo một hợp đồng 5 năm trị giá 100 triệu đô trong đó Compaq sẽ trang bị các tiệm cà phê này nối mạng Internet không dây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - 1 tổ công tác do phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish sẽ đi Beijing tuần tới để đàm phán về mậu dịch với giới chức Trung Cộng.
MEXICO CITY - Bộ ngoại giao Mexico chính thức yêu cầu thẩm quyền Hoa Kỳ điều tra thấu đáo vụ bắn hơi cay qua phía nam biên giới để ngăn cản di dân vượt biên.
MOSCCOW - Công dân Hoa Kỳ là cựu TQLC Paul Whelan bị bắt tại Moscow hôm 31-12 trong chuyến đi Nga dự đám cưới của đồng đội cũ có sổ thông hành của vương quốc UK.
BANGKOK - 1 nữ tu sĩ Phật Giáo ngyên là thương gia dự lễ quy y tổ chức gần đây tại 1 tịnh xá toàn nữ bên ngoài thủ đô Thái Lan theo phong trào từ bỏ truyền thống, để mặc y vàng như chư Tăng, hôm 5-12.
OTTAWA - 13 công dân Canada bị nhà cầm quyền Trung Cộng bắt giữ từ đầu Tháng 12 (tiếp theo vụ giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Vancouver) - 8 người trong số này đã được thả.
KUALA LUMPUR - Chàng thanh niên Ấn Độ 25 tuổi làm việc hầu bàn bị tát và bị mắng chửi chỉ vì làm phận sự của mình khi nhắc thực khách luật cấm hút thuốc trong nhà hàng.
PYONGYANG - Năm 2018 chứng kiến các hoạt động công khai của lãnh tụ Kim Jong-un mở rộng, đặc biệt về kinh tế và đối ngoại.
BEIJING - Đáp lại khuyến cáo du lịch của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nhà cầm quyền Hoa Lục đưa ra phản biện là 2.3 triệu công dân Hoa Kỳ du ngoạn Hoa Lục giữa Tháng 1 và Tháng 11-2018 là công nhận điều kiện an ninh bảo đảm – số du khách Hoa Lục đến Mỹ thấp hơn nhiều.
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
Ít ai ngờ cuộc Chiến Thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng luôn leo thang lại đình chiến nhanh như vậy. Chỉ sau cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị G20 tại Argentina vào đầu tháng 12 và sau một bữa ăn làm việc giữa TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Binh [CT Bình], Chiến tranh Thương mại cả mấy tháng nay lại đột nhiên hưu chiến, đình chiến trong 90 ngày.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.