Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200300:00:00(Xem: 8633)
NAM VANG: THỢ MAY BIỂU TÌNH, BỊ GIẢI TÁN
Quân Cảnh Cam Bốt nhảy ra khỏi xe trên một đường phố Nam Vang để tới giải tán cuộc biểu tình của các thợ may dệt hôm 11-6-2003. Nhiều ngàn quân cảnh đã đóng trong thủ đô để chuẩn bị cho hội nghị Diễn Đàn Khu Vực ASEAN sau khi xảy ra vụ Thái Lan bắt được 3 nghi can du kích Hồi Giáo.

TIỆM BURGER KING ĐẦU TIÊN Ở IRAQ
Đó là tiệm Burger King đầu tiên mở cửa tại Iraq: khách hàng đầu tiên vẫn là các chiến binh đã xếp hàng trước tiệm trong Phi Trường Quốc Tế Baghdad hôm thứ ba 10-6-2003.

IRAN: SINH VIÊN BIỂU TÌNH, ĐÒI LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ


Sinh viên Iran hô khẩu hiệu trong khi biểu tình, phản đối việc tư hữu hóa một số đại học Iran. Dần dà, cuộc biểu tình lan rộng, và chuyển hướng hô khẩu hiệu chống các giáo trưởng bảo thủ đang cai trị Iran trong đêm thứ ba 10-6-2003. Khoảng 300 nam sinh viên đã tụ họp bên ngoài ký túc xá của Đại Học Tehran, cùng với 200 nữ sinh viên biểu tình bên trong cánh cổng. Các nam sinh viên sau cùng đã diễn hành trên đường phố gần đó và thu hút thêm 300 người. Nhóm biểu tình hộ khẩu hiệu, “Chế độ giáo trưởng sắp sụp đổ rồi.” Theo BBC thì có hơn 1,000 người biểu tình.

TRUNG QUỐC THẶNG DƯ MẬU DỊCH KỶ LỤC
Trung Quốc đã đạt kỷ lục thặng dư mậu dịch 2.38 tỉ đô la trong 5 tháng đầu năm nay, với tổng số ngoại thương tăng 39.6% để tới 309 tỉ đô la, theo báo International Business Daily. Riêng xuất cảng tháng 5 tăng 37.3% so với năm trước, để tới 33.8%, trong khi nhập cảng tăng 40.9% ở mức 31.61 tỉ đô la, dẫn tới thặng dư mậu dịch 2.2 tỉ đô trong tháng.

OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
BRUSSELS - Giới lãnh đạo EU sẽ loan báo đề nghị tăng trợ giúp Ukraine khi họp thượng đỉnh trong ngày Thứ Năm – nhưng lời hô hào tăng trừng phạt Nga về vụ đụng chạm hải quân tại Biển Azov sát bên bán đảo Crimea hôm 25-11 thiếu hậu thuẫn.
BAGHDAD - Amnesty International lên án “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cố tình bóp nghẹt nông thôn tại miền bắc Iraq là tội ác chiến tranh.
RIYADH - Vương triều Al Saudi đang nỗ lực tạo ra 1 liên minh chính trị với Ai Cập, Sudan, Somalia, Djibouti, Jordan, và Yemen để chống lại các đối thủ vùng, là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Qatar.
STOCKHOLM - Viên chức LHQ tham dự hòa hội Yemen đang diễn ra tại Thụy Điển báo tin: các phe thỏa thuận ngưng bắn tại Hodeida.
NEW DEHLI - 1 nhà sư đang nhập định dưới gốc cây trong rừng Tadoba của tỉnh bang Maharashtra bị beo tấn công, đã chết. Rừng Tadoba là vùng bảo tồn cọp, beo.
Biến đổi khí hậu sẽ làm thiệt hại tất cả môi trường trên địa cầu... Riêng tại Nhật Bản: 60% bãi cát có thể biến mất do biến đổi khí hậu... Bản tin NHK ghi rằng giới nghiên cứu cho biết có đến 60% bãi cát ở Nhật Bản có thể sẽ biến mất trước cuối thế kỷ này, do trái đất ấm lên khiến mực nước biển dâng cao.
TIJUANA - 2 tổ chức bảo vệ di dân Trung Mỹ tuần hành tới lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tijuana để nộp đề nghị chính quyền Trump cho nhập cư, hoặc cấp 50,000 MK/người để họ hồi hương.
WASHINGTON - Chuyên gia Richard F. Hohlt, đại diện của sứ quán Saudi Arabia để vận động hành lang với chính quyền Hoa Kỳ, đã thôi việc, theo hồ sơ đệ nạp Bộ tư pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.