Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200300:00:00(Xem: 6936)
NAM VANG: THỢ MAY BIỂU TÌNH, BỊ GIẢI TÁN
Quân Cảnh Cam Bốt nhảy ra khỏi xe trên một đường phố Nam Vang để tới giải tán cuộc biểu tình của các thợ may dệt hôm 11-6-2003. Nhiều ngàn quân cảnh đã đóng trong thủ đô để chuẩn bị cho hội nghị Diễn Đàn Khu Vực ASEAN sau khi xảy ra vụ Thái Lan bắt được 3 nghi can du kích Hồi Giáo.

TIỆM BURGER KING ĐẦU TIÊN Ở IRAQ
Đó là tiệm Burger King đầu tiên mở cửa tại Iraq: khách hàng đầu tiên vẫn là các chiến binh đã xếp hàng trước tiệm trong Phi Trường Quốc Tế Baghdad hôm thứ ba 10-6-2003.

IRAN: SINH VIÊN BIỂU TÌNH, ĐÒI LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ


Sinh viên Iran hô khẩu hiệu trong khi biểu tình, phản đối việc tư hữu hóa một số đại học Iran. Dần dà, cuộc biểu tình lan rộng, và chuyển hướng hô khẩu hiệu chống các giáo trưởng bảo thủ đang cai trị Iran trong đêm thứ ba 10-6-2003. Khoảng 300 nam sinh viên đã tụ họp bên ngoài ký túc xá của Đại Học Tehran, cùng với 200 nữ sinh viên biểu tình bên trong cánh cổng. Các nam sinh viên sau cùng đã diễn hành trên đường phố gần đó và thu hút thêm 300 người. Nhóm biểu tình hộ khẩu hiệu, “Chế độ giáo trưởng sắp sụp đổ rồi.” Theo BBC thì có hơn 1,000 người biểu tình.

TRUNG QUỐC THẶNG DƯ MẬU DỊCH KỶ LỤC
Trung Quốc đã đạt kỷ lục thặng dư mậu dịch 2.38 tỉ đô la trong 5 tháng đầu năm nay, với tổng số ngoại thương tăng 39.6% để tới 309 tỉ đô la, theo báo International Business Daily. Riêng xuất cảng tháng 5 tăng 37.3% so với năm trước, để tới 33.8%, trong khi nhập cảng tăng 40.9% ở mức 31.61 tỉ đô la, dẫn tới thặng dư mậu dịch 2.2 tỉ đô trong tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PYONGYANG - Dường như 1 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đến thành phố Đại Liên trong vùng đông bắc Hoa Lục.
GAZA CITY - Viên chức Hamas hy vọng có thể huy động nhân số lớn tham gia biểu tình tại biên giới trong tuần tới.
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố dự báo ghi: tỉ lệ tăng trưởng GDP 2018 của Nam Sahara có thể đạt mức 3.4%, so với 2.8% trong năm trước – nhưng, nợ công tiếp tục đè nặng các nước nghèo trong vùng.
YEREVAN - Lãnh tụ đối lập Nikol Pashinyan đã đuợc bầu làm Thủ Tướng của Armenia, kết thúc nhiều tuần lễ biểu tình quy mô chống lại tình trạng phe đảng và tham nhũng tràn lan tại 1 nuớc CH thuộc hệ thống Liên Xô cũ.
ANKARA - TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chống lại thư ngỏ của gần 300 nhân vật Pháp hô hào xoá bỏ 1 số câu trong kinh thi của đạo Hồi kêu gọi trừng phạt và giết người ngoại đạo – báo La Parisien đăng thư ngỏ ấy trên ấn bản phát hành ngày 22-4.
CARACAS - Nhân dịp hội đàm với nguyên thủ Venezuela, lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine hô hào các nước Nam Mỹ không dời toà ĐS tới Jerusalem như chủ trương của chính quyền Trump.
SEOUL - Hệ thống tuyên truyền đối ngoại của Bắc Hàn đuợc biết với tên Meari đả kích chính phủ Nhật vận động duy trì áp lực tối đa với Pyongyang trước ngày diễn ra hội kiên lịch sử Kim-Trump.
TOKYO - Thủ Tướng Trung Cộng thăm Nhật 4 ngày, từ Thứ Ba, hội đàm với Thủ Tướng Abe và dự thượng đỉnh tam phương với Thủ Tướng Nhật, TT Nam Hàn trong ngày Thứ Tư tuần này.
BEIJING - Ngôi sao chính trị Tôn Chính Tài có lúc đuợc tin là ứng viên thừa kế lãnh tụ Tập Cận Bình đã bị quy tội và bị xử phạt bằng án tù chung thân hôm Thứ Ba.
Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học đã tìm ra cách để cấy ký ức giả vào não bộ. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng những chùm ánh sáng 3D chiếu vào từng tế bào thần kinh được tinh chỉnh DNA, bước đầu có thể sao chép và dán mô hình tín hiệu thần kinh vào não chuột.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.