Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200300:00:00(Xem: 7334)
NAM VANG: THỢ MAY BIỂU TÌNH, BỊ GIẢI TÁN
Quân Cảnh Cam Bốt nhảy ra khỏi xe trên một đường phố Nam Vang để tới giải tán cuộc biểu tình của các thợ may dệt hôm 11-6-2003. Nhiều ngàn quân cảnh đã đóng trong thủ đô để chuẩn bị cho hội nghị Diễn Đàn Khu Vực ASEAN sau khi xảy ra vụ Thái Lan bắt được 3 nghi can du kích Hồi Giáo.

TIỆM BURGER KING ĐẦU TIÊN Ở IRAQ
Đó là tiệm Burger King đầu tiên mở cửa tại Iraq: khách hàng đầu tiên vẫn là các chiến binh đã xếp hàng trước tiệm trong Phi Trường Quốc Tế Baghdad hôm thứ ba 10-6-2003.

IRAN: SINH VIÊN BIỂU TÌNH, ĐÒI LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ


Sinh viên Iran hô khẩu hiệu trong khi biểu tình, phản đối việc tư hữu hóa một số đại học Iran. Dần dà, cuộc biểu tình lan rộng, và chuyển hướng hô khẩu hiệu chống các giáo trưởng bảo thủ đang cai trị Iran trong đêm thứ ba 10-6-2003. Khoảng 300 nam sinh viên đã tụ họp bên ngoài ký túc xá của Đại Học Tehran, cùng với 200 nữ sinh viên biểu tình bên trong cánh cổng. Các nam sinh viên sau cùng đã diễn hành trên đường phố gần đó và thu hút thêm 300 người. Nhóm biểu tình hộ khẩu hiệu, “Chế độ giáo trưởng sắp sụp đổ rồi.” Theo BBC thì có hơn 1,000 người biểu tình.

TRUNG QUỐC THẶNG DƯ MẬU DỊCH KỶ LỤC
Trung Quốc đã đạt kỷ lục thặng dư mậu dịch 2.38 tỉ đô la trong 5 tháng đầu năm nay, với tổng số ngoại thương tăng 39.6% để tới 309 tỉ đô la, theo báo International Business Daily. Riêng xuất cảng tháng 5 tăng 37.3% so với năm trước, để tới 33.8%, trong khi nhập cảng tăng 40.9% ở mức 31.61 tỉ đô la, dẫn tới thặng dư mậu dịch 2.2 tỉ đô trong tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch ủy hội Liên Âu (EC), cho hay: London phải thực hiện cam kết tài trợ để khởi sự điều đình về mậu dịch sau tiến trình Brexit tương tự thực khách phả trả tiền bia rượu trước khi ra về.
Viên chức ngoại giao ngoại quốc chỉ trích chiến dịch bài trừ ma túy quyết liệt của chính phủ Philippines có thể bị tống xuất trong 24 giờ, theo cảnh cáo của TT Duterte.
- Sau khi TT Hoa Kỳ tuyên bố các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn đã thất bại, viên chức lãnh đạo liên minh quân sự phương Tây báo động: can thiệp quân sự sẽ đem lại các hậu quả tai họa.
Khoảng giữa tháng 10/2017, Kwon Oh-Hyun, CEO kiêm phó chủ tịch của Samsung Electronics, đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức với lý do công ty đang phải đối mặt với những “khủng hoảng chưa từng thấy”.
Nga đang cân nhắc khả năng đưa thêm phi đạn chính xác tới vùng Kalingrad sát biên giới Ba Lan và Lithuania.
TT Erdogan tuyên bố tại hội nghị các tỉnh trưởng: Washington hy sinh các quan hệ với Anakra trong tranh chấp ngoại giao đang diễn ra xoay quanh 1 ĐS Hoa Kỳ không nhận biết vị trí của mình.
Viên chức Hoa Kỳ tại liên minh chống tổ chức quá khích “Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” cho hay: 1 phần thủ phủ ISIS tại Raqqa hiện do 300 đội viên ISIS trấn giữ.
Phát ngôn viên đại tá Aleksandr Emelyano của Bộ quốc phòng Nga tuyên bố: lá chắn chống phi đạn là 1 phần trong chủ thuyết “tấn công toàn cầu kịp thời”, châm ngòi 1 cuộc chạy đua vũ trang mới – hệ thống này đuợc hoạch định để đem lại cho Hoa Kỳ khả năng trả đũa kịp thời.
Ít nhất 4 người bị thương nặng đuợc đưa đi cấp cứu tức khắc sau khi 1 tay súng khai hỏa tại ngôi chợ của thành phố Trellerborg (Thụy Điển). Cảnh sát sở tại đã bắt đầu cuộc tìm kiếm hung thủ.
Tin quân sự cho hay lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ đã tới tỉnh Idlib của Syria tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đa phần bị loạn quân thân al-Qaeda kiểm soát, theo thỏa thuận thiết lập các khu vực giảm xung đột với Nga và Iran, là 2 thế lực hậu thuẫn lãnh tụ toàn trị Bashir al-Assad.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.