Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/06/200300:00:00(Xem: 7424)
NAM VANG: THỢ MAY BIỂU TÌNH, BỊ GIẢI TÁN
Quân Cảnh Cam Bốt nhảy ra khỏi xe trên một đường phố Nam Vang để tới giải tán cuộc biểu tình của các thợ may dệt hôm 11-6-2003. Nhiều ngàn quân cảnh đã đóng trong thủ đô để chuẩn bị cho hội nghị Diễn Đàn Khu Vực ASEAN sau khi xảy ra vụ Thái Lan bắt được 3 nghi can du kích Hồi Giáo.

TIỆM BURGER KING ĐẦU TIÊN Ở IRAQ
Đó là tiệm Burger King đầu tiên mở cửa tại Iraq: khách hàng đầu tiên vẫn là các chiến binh đã xếp hàng trước tiệm trong Phi Trường Quốc Tế Baghdad hôm thứ ba 10-6-2003.

IRAN: SINH VIÊN BIỂU TÌNH, ĐÒI LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ


Sinh viên Iran hô khẩu hiệu trong khi biểu tình, phản đối việc tư hữu hóa một số đại học Iran. Dần dà, cuộc biểu tình lan rộng, và chuyển hướng hô khẩu hiệu chống các giáo trưởng bảo thủ đang cai trị Iran trong đêm thứ ba 10-6-2003. Khoảng 300 nam sinh viên đã tụ họp bên ngoài ký túc xá của Đại Học Tehran, cùng với 200 nữ sinh viên biểu tình bên trong cánh cổng. Các nam sinh viên sau cùng đã diễn hành trên đường phố gần đó và thu hút thêm 300 người. Nhóm biểu tình hộ khẩu hiệu, “Chế độ giáo trưởng sắp sụp đổ rồi.” Theo BBC thì có hơn 1,000 người biểu tình.

TRUNG QUỐC THẶNG DƯ MẬU DỊCH KỶ LỤC
Trung Quốc đã đạt kỷ lục thặng dư mậu dịch 2.38 tỉ đô la trong 5 tháng đầu năm nay, với tổng số ngoại thương tăng 39.6% để tới 309 tỉ đô la, theo báo International Business Daily. Riêng xuất cảng tháng 5 tăng 37.3% so với năm trước, để tới 33.8%, trong khi nhập cảng tăng 40.9% ở mức 31.61 tỉ đô la, dẫn tới thặng dư mậu dịch 2.2 tỉ đô trong tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Liên Âu duy trì chỉ trích kiên quyết và nhất quán chống lại Bắc Hàn về lãnh vực nhân quyền cũng như tham vọng phát triển vũ khí gây bất ổn trong vùng và thế giới.
TEHRAN - Viên chức Hoa Kỳ đưa tin: Iran phóng phi đạn lúc 2 giờ chiều Thứ Năm để đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa cầu.
HELSINKI - Gia đình của nhà ngoại giao Thụy Điển Raoul Wallenberg, là cứu tinh của hàng ngàn người Hungary theo đạo Jew thời thế chiến thứ nhất trước khi mât tích duới quyền cai trị của Xô-Viết,
BERLIN - Các nhà hoạch định chính sách và tổ chức kinh tế Đức cảm thấy thực sự quan ngại về đợt trừng phạt mới của chính quyền Trump chống lại Moscow
WASHINGTON - Trong lúc đối lập Venezuela phát động đình công bãi thị toàn quốc trong 2 ngày, chính quyền Trump loan báo trừng phạt 13 viên chức cao cấp của nội các Maduro,
DOHA - Qatar tuyên bố: quyết định của 4 nước Arap đưa thêm vào sổ đen 18 nhóm và cá nhân có liên lạc với Qatar là diễn biến bất ngờ và đáng thất vọng.
BRUSSELS - Hungary và Slovakia chống lại chủ trương phân phối người tị nạn theo định mức mà họ cả quyết là trái luật trong khi làn sóng di trú đè nặng Italy và Hy Lạp.
CARACAS - Phong trào chống TT Maduro tổ chức 2 ngày tổng đình công toàn quốc từ Thứ Tư, gây áp lực để chính quyền từ bỏ ý định tổ chức bầu cơ quan lập pháp mới như là “siêu QH”
PARIS - Số đếm của tinh trùng của đàn ông tại Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và New Zealand giảm phân nửa trong 40 năm qua, tuy các chuyên gia bên ngoài yêu cầu dè dặt với kết quả này.
WASHINGTON - 2 viên chưc cao cấp tiết lộ: 2 kẻ thù của Hoa Kỳ, là Bắc Hàn và Iran, sắp phóng phi đạn – Pyongyang chuẩn bị phóng ICBM trong khi Tehran chuẩn bị phóng phi thuyền,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.