Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200100:00:00(Xem: 6355)
TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ HOA KỲ TRONG CUỘC CHIẾN VN
Tác phẩm điêu khắc khổng lồ này rất đơn giản, chỉ gồm 58,227 tấm thẻ bài quân sự (làm lại) của những chiến binh Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam, có nhan đề “Above & Beyond” (Trên & Vượt Qua), do Ned Broderick và Richard Steinbock thực hiện, đã treo tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Cựu Chiến Binh Chiến Trường VN hôm Thứ Bảy 26-5-2001 tại Chicago. Nghệ phẩm này là 1 phần của cuộc triển lãm trong Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG NATO BÀNH TRƯỚNG
Nhiều người đã xuống đường biểu tình, chống việc đưa các nước vùng Baltic vào Khối Bắc Đại Tây Dương NATO trong lúc Nghị Viện NATO đang họp ở Vilnius hôm Chủ Nhật 27-5. Các nghị viên từ 19 nước thành viên NATO và 12 nước đang muốn gia nhập sẽ họp về tình hình mở rộng khối này trong hội nghị 5 ngày, bắt đầu từ Chủ Nhật tại Vilnius. Nga lập tức bắn tiếng là bất kỳ việc mở rộng NATO cho nước cựu cộng hòa Xô Viết nào gia nhập đều bị xem là đe dọa cho Nga.

MINH OAN CHO CÁC PHÙ THỦY 300 NĂM SAU"
Đài Tưởng Niệm Các Phiên Tòa Phù Thủy (Witch Trials Memorial) tại Salem, Mass. vẫn còn khởi lên cuộc tranh luận sau các phiên tòa 300 năm trước. Vài thân nhân của những người bị đưa ra tòa xử và kết án tử vì là phù thủy đang xin các vị dân cử tiểu bang cho xóa án để minh oan cho họ sau 300 năm.

POWELL TỚI PHI CHÂU
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã nói chuyện về tình hình bệnh HIV/AIDS trong khi viếng thăm Kenya hôm Chủ Nhật 27-5-2001. Powell đang trong chặng thứ ba của chuyến đi thăm Phi Châu với tư cách Ngoại Trưởng.


Khi tới Kampala, Uganda, ông Powell hôm Chủ Nhật cũng ca ngợi Tổng Thống Yoweri Museveni của Uganda vì đã quyết định rút quân khỏi Congo và loan báo đợt cứu trợ lương thực mới cho các nạn nhân hạn hán tại Sudan.

XE LỬA CAO TỐC THÀNH CÔNG
Xe lửa cao tốc của Pháp kiểu TGV hôm Thứ Bảy 26-5 đã rời Calais, Bắc Pháp Quốc, lúc 4:30 giờ Chiều và tới Marseille, Nam Pháp Quốc - khoảng cách 1,067 cây số, tức 661.5 dặm - chỉ mất 3 giờ 30 phút. Cuộc thử nghiệm thành công này sẽ cho hãng xe lửa quốc doanh SNCF mở tuyến cao tốc nối Paris và Marseille kể từ ngày 7-6.

LEVI SẼ MAY QUẦN JEANS KIỂU CỔ, BÁN GIÁ 250 ĐÔ
SAN FRANCISCO - Quần jeans cũ nhất, hiệu Levi Strauss, đã được tranh mua với giá 46,532 đô - giá kỉ lục cuả 1 quần jeans cũ. Giá ước lượng trước đó là 25ngàn đến 35ngàn đô.
Cuộc đấu giá diễn ra 7 ngày trên website của E-Bay, thắng là công ty chủ nhân quần jeans Levi Strauss, bản doanh San Francisco.
Chiếc quần jeans kể trên sản xuất trong thập niên 1880. Sử gia của Levi Strauss cho biết quần jeans được sáng chế năm 1873 và mất hết tất cả trong trận Đại Động Đất San Francisco 1906, công ty Levi Strauss rất hân hoan thu hồi chiếc quần cổ.
Levi Strauss sẽ triển lãm chiếc quần jeans 130 tuổi ở bản doanh San Francisco, và sẽ sản xuất 1 đợt y kiểu kể trên để bán trong muà thu năm nay, giá ước lượng 250 đô/chiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.