Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/05/200100:00:00(Xem: 7506)
TƯỞNG NIỆM TỬ SĨ HOA KỲ TRONG CUỘC CHIẾN VN
Tác phẩm điêu khắc khổng lồ này rất đơn giản, chỉ gồm 58,227 tấm thẻ bài quân sự (làm lại) của những chiến binh Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam, có nhan đề “Above & Beyond” (Trên & Vượt Qua), do Ned Broderick và Richard Steinbock thực hiện, đã treo tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Cựu Chiến Binh Chiến Trường VN hôm Thứ Bảy 26-5-2001 tại Chicago. Nghệ phẩm này là 1 phần của cuộc triển lãm trong Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.

BIỂU TÌNH CHỐNG NATO BÀNH TRƯỚNG
Nhiều người đã xuống đường biểu tình, chống việc đưa các nước vùng Baltic vào Khối Bắc Đại Tây Dương NATO trong lúc Nghị Viện NATO đang họp ở Vilnius hôm Chủ Nhật 27-5. Các nghị viên từ 19 nước thành viên NATO và 12 nước đang muốn gia nhập sẽ họp về tình hình mở rộng khối này trong hội nghị 5 ngày, bắt đầu từ Chủ Nhật tại Vilnius. Nga lập tức bắn tiếng là bất kỳ việc mở rộng NATO cho nước cựu cộng hòa Xô Viết nào gia nhập đều bị xem là đe dọa cho Nga.

MINH OAN CHO CÁC PHÙ THỦY 300 NĂM SAU"
Đài Tưởng Niệm Các Phiên Tòa Phù Thủy (Witch Trials Memorial) tại Salem, Mass. vẫn còn khởi lên cuộc tranh luận sau các phiên tòa 300 năm trước. Vài thân nhân của những người bị đưa ra tòa xử và kết án tử vì là phù thủy đang xin các vị dân cử tiểu bang cho xóa án để minh oan cho họ sau 300 năm.

POWELL TỚI PHI CHÂU
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã nói chuyện về tình hình bệnh HIV/AIDS trong khi viếng thăm Kenya hôm Chủ Nhật 27-5-2001. Powell đang trong chặng thứ ba của chuyến đi thăm Phi Châu với tư cách Ngoại Trưởng.


Khi tới Kampala, Uganda, ông Powell hôm Chủ Nhật cũng ca ngợi Tổng Thống Yoweri Museveni của Uganda vì đã quyết định rút quân khỏi Congo và loan báo đợt cứu trợ lương thực mới cho các nạn nhân hạn hán tại Sudan.

XE LỬA CAO TỐC THÀNH CÔNG
Xe lửa cao tốc của Pháp kiểu TGV hôm Thứ Bảy 26-5 đã rời Calais, Bắc Pháp Quốc, lúc 4:30 giờ Chiều và tới Marseille, Nam Pháp Quốc - khoảng cách 1,067 cây số, tức 661.5 dặm - chỉ mất 3 giờ 30 phút. Cuộc thử nghiệm thành công này sẽ cho hãng xe lửa quốc doanh SNCF mở tuyến cao tốc nối Paris và Marseille kể từ ngày 7-6.

LEVI SẼ MAY QUẦN JEANS KIỂU CỔ, BÁN GIÁ 250 ĐÔ
SAN FRANCISCO - Quần jeans cũ nhất, hiệu Levi Strauss, đã được tranh mua với giá 46,532 đô - giá kỉ lục cuả 1 quần jeans cũ. Giá ước lượng trước đó là 25ngàn đến 35ngàn đô.
Cuộc đấu giá diễn ra 7 ngày trên website của E-Bay, thắng là công ty chủ nhân quần jeans Levi Strauss, bản doanh San Francisco.
Chiếc quần jeans kể trên sản xuất trong thập niên 1880. Sử gia của Levi Strauss cho biết quần jeans được sáng chế năm 1873 và mất hết tất cả trong trận Đại Động Đất San Francisco 1906, công ty Levi Strauss rất hân hoan thu hồi chiếc quần cổ.
Levi Strauss sẽ triển lãm chiếc quần jeans 130 tuổi ở bản doanh San Francisco, và sẽ sản xuất 1 đợt y kiểu kể trên để bán trong muà thu năm nay, giá ước lượng 250 đô/chiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Nam Hàn tố cáo phi cơ quân sự của Trung Cộng xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nam Hàn hôm Thứ Hai, theo tin từ thông tấn Yonhap - 5, 6 chiến đấu cơ Nam Hàn đã bay lên nghênh cản. Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết : 1 chuyến bay không rõ lý lịch xuất hiện gần đảo Ieo lúc 9 giờ rưỡi sáng trước khi di chuyển qua ADIZ của Nhật và sau cùng rời khỏi ADIZ của Nam Hàn lúc 2 giờ 05 phút chiều.
SEOUL - Lãnh tụ toàn trị Kim Jong-un muốn tỏ ra yêu thích thể thao đến mức nào với quyết định thưởng đấu thủ Bắc Hàn giành huy chuơng thế vận hội PyeongChang 1 căn nhà và xe hơi Mercedes, ngoài danh hiệu “anh hùng dân tộc” và “anh hùng lao động”.
TAIPEI - Trong tình hình căng thẳng gây ra bởi quyết định của Trung Cộng mở đường bay mới gần đảo Taiwan mà không xin phép, chính quyền Taipei chuẩn bị phi cơ quân sự để chuyên chở kiều dân từ lục địa về quê ăn Tết Mậu Tuất – 2 hãng China Eastern Airlines và Xiamen Air bị từ chối cấp giấy phép cho 176 chuyến bay giữa ngày 15 và 20-2.
MANILA - Thành phố Marawi đã im tiếng súng từ hơn 2 tháng, công luận Philippines ngày càng tỏ ra bất bình với tình trạng luật khẩn cấp của TT Duterte như là lợi dụng danh nghĩa là nhu cầu an ninh – hồi Tháng 5-2017, chính quyền Duterte ban hành tình trạng khẩn cấp tại đảo Mindanao sau khi loạn quân Hồi Giáo nổi lên chiếm Marawi, buộc hàng trăm ngàn dân di tản, 1100 người thiệt mạng (gồm đa số là loạn quân).
Trong khi các nguyên thủ thế giới chuẩn bị họp tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) tại Davos, tổ chức bất vụ lợi Oxfam đưa ra bản nghiên cứu cho biết nhóm 1% những người giàu nhất thế giới thu tới 82% lượng tài sản tạo ra trong năm 2017, trong khi nhóm 1/2 người nghèo nhất thế giới không nhận được gì.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đaì Loan vẫn đang sôi sục, vận động Hoa Kỳ, đòi giũữ lá quôc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) trên website chính phủ Mỹ.
TOKYO -- Hiệp định TPP cần hiệu lực... là ưu tiên phải làm, Bản tin NHK ghi lời Bộ trưởng Nhật Bản: Cần ưu tiên đưa TPP đi vào hiệu lực. Ông Motegi Toshimitsu, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ có thể quay lại hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu điều này có lợi cho người dân Mỹ.
TT Donald Trump sẽ cắt tài trợ cho Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào năm 2024, theo dự thảo đề nghị ngân sách được báo Verge nhìn thấy cho biết.
Hàng triệu tấn rác nhựa dồn tụ trong biển mỗi năm. Và rác vẫn tồn tại ở đó: dù nó là những bao chứa hàng hay những chai nước hay đồ chơi trẻ em, nhựa thì không thể phá hủy được.
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn đứng thứ ba thế giới về sản xuất hàng điện tử. Bản tin KBS ghi rằng Hiệp hội phát triển ngành công nghiệp điện tử và viễn thông Nam Hàn (KEA) hôm thứ Sáu (26/1/2018) phát hành ấn bản "CEO Report" (tạm dịch là báo cáo điều hành kinh doanh) cho biết quy mô sản xuất ngành công nghiệp điện tử năm 2017 của Nam Hàn đã đạt 121,717 tỷ USD, tăng 10,3% so với mức của năm 2016 là 108,03 tỷ USD.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.