Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/06/200100:00:00(Xem: 6655)
5 NGƯỜI BỊ KẾT TỘI GIÁN ĐIỆP CHO CUBA
Guy Lewis, Biện Lý Khu Vực Phía Nam Florida, hôm Thứ Sáu 8-6-2001 đã họp báo ngay sau khi Tòa Liên Bang ở Miami ra phán lệnh kết tội 5 gián điệp Cuba. Sau 5 ngày bàn luận, bồi thẩm đoàn 12 người đã xử 5 người gốc Cuba này đã phạm 26 tội gián điệp chống lại Hoa Kỳ. Lãnh tụ ổ gián điệp là Gerardo Hernandez còn bị kết tội âm mưu sát nhân vì đưa tin làm phi cơ Mig của Cuba bay lên bắn chết 4 phi công Miami trên 2 phi cơ của hội Brothers to the Rescue năm 1996.

CALIFORNIA: THÊM 1 HÃNG CẮT GIẢM
Tổng Quản Trị Scott Kirens của công ty Juniper Networks hôm Thứ Sáu 8-6-2001 loan baó tại Sunnyvale, California rằng công ty sẽ cắt giảm nhân viên 9%, tức khoảng 100 việc làm, trong khi mức lời tam cá nguyệt thứ nhì sụt quá mức dự đoán của các chuyên gia Wall Street.

5,000 THỢ MỎ BOLIVIA XUỐNG ĐƯỜNG


Khoảng 5,000 thợ mỏ Bolivia đã xô xát với cảnh sát và đã dùng thuốc nổ để phá hủy một phần tòa án La Paz hôm Thứ Sáu trong vụ bạo động làm ít nhất một tá người biểu tình bị thương. Các thợ mỏ này từ khắp Bolivia đổ về, đòi chính phủ cung cấp tài chánh và dụng cụ máy móc để giúp hồi phục kỹ nghệ mỏ. Chính phủ chưa đáp ứng.

VÀO IRAQ, CHỞ DẦU LẬU
Các tài xế người Thổ Nhĩ Kỳ đã đậu đoàn xe vận tải với thùng trống ngay ở biên giới Thổ-Iraq tại Habur, Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Năm 7-6-2001. Hơn 100 xe tải khổng lồ vẫn vào chở dầu từ Iraq qua Thổ mỗi ngày, một phần trong chiến dịch qua mặt cấm vận LHQ để đưa dầu qua nhiều nước, và đã bơm khoảng 1 tỉ đô la mỗi năm vào túi của Saddam Hussein.

TRANG WEB “RỜI BỎ CALIFORNIA”
Randy Lee, 39 tuổi, đã nghĩ ra một kiểu kinh doanh mới: từ văn phòng tại Hayward, California, ông lập một trang web có tên là “Leaving California” (Rời Bỏ California) như một phần tiếp thị cho kinh doanh riêng của ông, trong đó có nối kết với các công ty địa ốc, các phòng du lịch, và đủ thứ thông tin để giúp người nào muốn kiếm việc ngoài California, hay là phải dọn đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.