Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/06/200100:00:00(Xem: 8522)
5 NGƯỜI BỊ KẾT TỘI GIÁN ĐIỆP CHO CUBA
Guy Lewis, Biện Lý Khu Vực Phía Nam Florida, hôm Thứ Sáu 8-6-2001 đã họp báo ngay sau khi Tòa Liên Bang ở Miami ra phán lệnh kết tội 5 gián điệp Cuba. Sau 5 ngày bàn luận, bồi thẩm đoàn 12 người đã xử 5 người gốc Cuba này đã phạm 26 tội gián điệp chống lại Hoa Kỳ. Lãnh tụ ổ gián điệp là Gerardo Hernandez còn bị kết tội âm mưu sát nhân vì đưa tin làm phi cơ Mig của Cuba bay lên bắn chết 4 phi công Miami trên 2 phi cơ của hội Brothers to the Rescue năm 1996.

CALIFORNIA: THÊM 1 HÃNG CẮT GIẢM
Tổng Quản Trị Scott Kirens của công ty Juniper Networks hôm Thứ Sáu 8-6-2001 loan baó tại Sunnyvale, California rằng công ty sẽ cắt giảm nhân viên 9%, tức khoảng 100 việc làm, trong khi mức lời tam cá nguyệt thứ nhì sụt quá mức dự đoán của các chuyên gia Wall Street.

5,000 THỢ MỎ BOLIVIA XUỐNG ĐƯỜNG


Khoảng 5,000 thợ mỏ Bolivia đã xô xát với cảnh sát và đã dùng thuốc nổ để phá hủy một phần tòa án La Paz hôm Thứ Sáu trong vụ bạo động làm ít nhất một tá người biểu tình bị thương. Các thợ mỏ này từ khắp Bolivia đổ về, đòi chính phủ cung cấp tài chánh và dụng cụ máy móc để giúp hồi phục kỹ nghệ mỏ. Chính phủ chưa đáp ứng.

VÀO IRAQ, CHỞ DẦU LẬU
Các tài xế người Thổ Nhĩ Kỳ đã đậu đoàn xe vận tải với thùng trống ngay ở biên giới Thổ-Iraq tại Habur, Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Năm 7-6-2001. Hơn 100 xe tải khổng lồ vẫn vào chở dầu từ Iraq qua Thổ mỗi ngày, một phần trong chiến dịch qua mặt cấm vận LHQ để đưa dầu qua nhiều nước, và đã bơm khoảng 1 tỉ đô la mỗi năm vào túi của Saddam Hussein.

TRANG WEB “RỜI BỎ CALIFORNIA”
Randy Lee, 39 tuổi, đã nghĩ ra một kiểu kinh doanh mới: từ văn phòng tại Hayward, California, ông lập một trang web có tên là “Leaving California” (Rời Bỏ California) như một phần tiếp thị cho kinh doanh riêng của ông, trong đó có nối kết với các công ty địa ốc, các phòng du lịch, và đủ thứ thông tin để giúp người nào muốn kiếm việc ngoài California, hay là phải dọn đi.

LONDON - Lãnh đạo hành pháp vương quốc UK loan báo: thỏa ước Brexit gần 600 trang đạt được với EU sẽ được đưa ra QH biểu quyết vào giữa Tháng 1-2019. Cuộc biểu quyết này buộc các nhà lập pháp quyết định chấp nhận mô hình ấy, hay “ly thân không thỏa thuận.”
PARIS - Mặt trận mới của “phong trào Áo Vàng” xuống đường biểu tình tại thủ đô Pháp trong mấy tuần lể qua là “trưng cầu dân ý”. Phóng viên tường thuật: 1 số người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Sáng kiến trưng cầu dân ý với công dân – hay RIC”.
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.